Venezuela kêu gọi LHQ ngăn hành động can thiệp chủ quyền quốc gia

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngăn chặn các hành động can thiệp của nước ngoài tại các quốc gia độc lập và có chủ quyền.
Venezuela kêu gọi LHQ ngăn hành động can thiệp chủ quyền quốc gia ảnh 1Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez. (Nguồn: cnpcaracas.org)

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngăn chặn các hành động can thiệp của nước ngoài tại các quốc gia độc lập và có chủ quyền. 

Ngoại trưởng Rodriguez đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc họp cấp cao do Tổng thư ký Ban Ki-moon triệu tập tại New York, Mỹ, nhằm thảo luận cuộc khủng hoảng người di cư đang diễn ra ở châu Âu.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Venezuela đã hối thúc Liên hợp quốc thực hiện vai trò lãnh đạo của mình trong việc thúc đẩy giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột đang diễn ra trên toàn cầu và "thực thi luật pháp quốc tế đối với những nước đưa quân đội đi gây bạo lực khắp thế giới, chiếm đóng bất hợp pháp và gây chiến chống lại các quốc gia."

Theo Ngoại trưởng Rodriguez, cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu "xuất phát từ các cuộc xung đột do Mỹ và phương Tây gây ra tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi."

Bà nhấn mạnh: "Các cường quốc phương Tây đã thúc đẩy chiến tranh và các cuộc xâm chiếm bằng quân đội, mang tới hỗn loạn, hủy diệt và bất ổn chính trị cùng xã hội tại các quốc gia Trung Đông," buộc người dân phải rời bỏ quê hương đất nước đi lánh nạn.

Ngoại trưởng Venezuela cho rằng các cuộc chiến do Mỹ đứng sau tại Iraq, Afghanistan, Libya và Syria dưới danh nghĩa "thúc đẩy dân chủ" thực chất đang phá hoại dân chủ và quyền con người tại những quốc gia này.

Bà khẳng định chống khủng bố không nên là lý do để tấn công "một chính quyền mà ta không ưa" và gia tăng bạo lực không phải cách tốt nhất để đánh bại khủng bố, thay vào đó chỉ làm cho thế giới hỗn loạn hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.