Venezuela len an My trung phat cac cong ty cua Mexico hinh anh 1Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza phát biểu tại một cuộc họp báo ở Caracas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza ngày 18/6 đã lên án lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt nhằm vào một số cá nhân và công ty của Mexico do có liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước Nam Mỹ này.

Trong tuyên bố phát đi trên trang mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Arreaza khẳng định các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm mục đích cản trở hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela, khiến cho người dân nước này không có lương thực, thuốc men và nhiên liệu.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Venezuela cũng kêu gọi Liên hợp quốc phản ứng với những chính sách mang tính chất can thiệp của Washington, đồng thời khẳng định Venezuela sẽ kiện lên Tòa án Hình sự Quốc tế.

[Mỹ phạt hãng hàng không Panama do vận chuyển hành khách từ Venezuela]

Phản ứng của Ngoại trưởng Venezuela diễn ra ngay sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo việc đưa vào danh sách đen công ty Libre Abordo và tập đoàn Schlager Business Group cũng như chủ sở hữu của các công ty này đều là công dân Mexico vì cho rằng những công ty trên đã giúp chính quyền Venezuela né tránh các biện pháp trừng phạt để bán dầu ra nước ngoài.

Trước đó, hôm 16/6, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Abrador đã khẳng định sẵn sàng bán xăng cho Venezuela với mục đích nhân đạo, bất chấp các biện pháp cưỡng chế đơn phương của chính quyền Mỹ./.

 
Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)