Venezuela san sang doi thoai hoa binh voi Lien minh chau Au hinh anh 1Các nhà ngoại giao Venezuela gặp gỡ Đại diện cấp cao EU tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: TeleSUR)

Ngày 12/3, Bộ Ngoại giao Venezuela thông báo Ngoại trưởng nước này Felix Plasencia đã có cuộc hội đàm với Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tại Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), trong đó bày tỏ mong muốn thúc đẩy đối thoại hòa bình với EU.

Tại cuộc gặp, đại diện chính phủ Venezuela cũng yêu cầu EU phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương đang gây tổn hại nghiêm trọng tới những quyền cơ bản của người dân quốc gia Nam Mỹ này.

[Chính phủ Venezuela tạm dừng đàm phán với phe đối lập]

Chính phủ Venezuela nhấn mạnh chính sách ngoại giao dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền tự quyết của các dân tộc và thúc đẩy một thế giới đa cực.

Trong khi đó, chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Borrell bày tỏ sự ủng hộ đối với ý định nối lại cuộc đối thoại của chính phủ Venezuela với phe đối lập.

Ông cũng đề cập tới kiến nghị của phái đoàn quan sát bầu cử của EU mới đây về cuộc bầu cử địa phương tại Venezuela hồi cuối năm ngoái, đồng thời cho rằng đây là cơ sở để thúc đẩy các cuộc bầu cử trong tương lai, cũng như như cải cách ở quốc gia Nam Mỹ./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)