Venezuela va Colombia chinh thuc noi lai quan he ngoai giao hinh anh 1Tổng thống Colombia Gustavo Petro (trái) và Đại sứ Armando Benedetti. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/8, Venezuela và Colombia đã chính thức nối lại quan hệ ngoại giao khi Đại sứ của mỗi nước đã có mặt tại nhiệm sở để bắt đầu khởi động thời kỳ mới trong quan hệ song phương sau hơn 3 năm gián đoạn do những bất đồng nghiêm trọng giữa Chính phủ hai nước.

Trong buổi tiếp Đại sứ Colombia Armando Benedetti sau khi tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm của Tổng thống Gustavo Petro, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Carlos Faria khẳng định đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình hội nhập và hữu nghị giữa hai nước, đồng thời bày tỏ hy vọng việc Đại sứ quán hai nước hoạt động trở lại sẽ thúc đẩy tình đoàn kết, hòa bình và hiểu biết lẫn nhau giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

[Venezuela, Colombia nối lại quan hệ ngoại giao sau 3 năm gián đoạn]

Cùng ngày, Đại sứ Venezuela Felix Plasencia cũng đã có mặt tại thủ đô Bogota để bắt đầu các hoạt động. Tuy nhiên, do Tổng thống Petro và Ngoại trưởng Colombia đang vắng mặt nên lễ trình Quốc thư sẽ được tổ chức trong những ngày tới.

Quan hệ giữa Venezuela và Colombia rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng trong những năm gần đây và lên đến đỉnh điểm khi hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao hồi đầu năm 2019 khi Chính phủ cánh hữu Colombia của Tổng thống Ivan Duque công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido là “Tổng thống lâm thời”./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)