Venezuela vẫn đối mặt thách thức lớn về kinh tế, chính trị vào năm tới

Giới chuyên gia dự báo kinh tế Venezuela trong năm 2017 vẫn sẽ như năm nay đó là tình trạng suy giảm kinh tế và tăng trưởng âm.
Venezuela vẫn đối mặt thách thức lớn về kinh tế, chính trị vào năm tới ảnh 1 Người dân Venezuela xếp hàng chờ đổi tiền bên ngoài ngân hàng trung ương ở Caracas ngày 16/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chuyên gia dự báo kinh tế Venezuela trong năm 2016 sẽ suy giảm 11,3% và đây là năm thứ 3 liên tiếp kinh tế quốc gia Nam Mỹ này tăng trưởng âm. Tuy nhiên, kịch bản tương tự như năm nay sẽ tiếp diễn vào năm 2017 và cách duy nhất để kinh tế Venezuela phục hồi tăng trưởng là tiến hành cải cách cấu trúc.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, trong 3 năm qua, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Venezuela suy giảm tới 20,4% và thu nhập bình quân đầu người giảm 56,8%. Dự báo tỷ lệ lạm phát của Venezuela trong năm nay vào khoảng 511%.

Dù tốc độ lạm phát đã bắt đầu chậm lại vào nửa cuối năm, giới quan sát nhận định tỷ lệ lạm phát năm 2017 là 850%. Các chuyên gia cũng dự báo kinh tế Venezuela trong năm 2017 sẽ tăng trưởng, xuất khẩu và nhập khẩu tăng tương ứng 15,6% và 0,4% so với năm nay.

Dự báo dầu mỏ vẫn là một yếu tố đáng bận tâm nhất đối với Chính phủ Venezuela không chỉ trong năm nay mà xu hướng sẽ tiếp diễn trong năm 2017. Sản lượng dầu của Venezuela đã giảm trung bình 257.000 thùng/ngày so với năm 2015. Mặc dù thành công hoán đổi nợ trị giá 2,799 tỷ USD, với lãi suất 5,25% và 8,50%, hết hạn vào năm 2017 đến năm 2020, nhưng Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) đang đối diện rất nhiều khó khăn về tài chính liên quan đến khoản nợ hơn 2,6 tỷ USD phải thanh toán trong năm tới.

Sau 3 năm khủng hoảng, thành phần kinh tế tư nhân của Venezuela gần như tê liệt, suy giảm ở mức trên hai con số. Doanh số ở hầu như tất cả các lĩnh vực đều giảm mạnh do sự mất giá của đồng nội tệ và lạm phát tăng cao.

Số lượng và quy mô doanh nghiệp hoạt động ở Venezuela giảm mạnh. Nhập khẩu đã giảm xuống tới ngưỡng nguy hiểm và các nguồn tài chính bên ngoài dường như đã đóng cửa đối với Venezuela. Mô hình kinh tế của Venezuela đặt cược vào giá dầu trên mức 60 USD/thùng để phục hồi, tuy nhiên một kịch bản như vậy là rất khó xảy ra trong ngắn hạn.

Bên cạnh các khó khăn về kinh tế, Venezuela trong năm 2017 còn gặp thách thức về chính trị, thể chế. Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro phải đối mặt với các đòi hỏi về thay đổi. Sự thay đổi chính trị trong năm 2017 tiếp tục là một khả năng hiện hữu. Tuy nhiên, quá trình này sẽ diễn ra như thế nào vẫn còn là một câu hỏi, đặc biệt sau khi quá trình đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập bắt đầu dưới sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.