Venezuela xu tu 17 doi tuong tham gia vu am sat Tong thong Maduro hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro (giữa, phía trước) phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày liên minh dân sự - quân sự đánh bại một cuộc đảo chính, tại Caracas ngày 13/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một tòa án của Venezuela ngày 4/8 đã kết án cựu nghị sỹ đối lập Juan Requesens 8 năm tù giam do dính líu tới âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro bằng vật thể bay không người lái trong một cuộc míttinh ở thủ đô Caracas hồi năm 2018.

Cùng bị kết án trong vụ việc này còn có 16 đối tượng khác, trong đó, 12 bị cáo phải nhận mức án 30 năm tù giam và 4 bị cáo còn lại phải nhận các mức án từ 5 đến 24 năm tù giam.

Tất cả các đối tượng tham gia vào âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Venezuela đều bị cáo buộc những tội danh như phản bội Tổ quốc, cố ý giết người bất thành, đánh bom tại một sự kiện đông người, khủng bố và tài trợ khủng bố.

Tổng Chưởng lý Venezuela Tarek William Saab nhấn mạnh phiên tòa kết thúc sau quá trình xét xử các đối tượng trên kéo dài từ tháng 12/2019 với 91 phiên.

[Hàng nghìn người xuống đường tuần hành ủng hộ chính phủ tại Venezuela]

Kết luận của tòa án cho thấy nhóm đối tượng đã tham gia trực tiếp âm mưu ám sát bất thành nhằm vào Tổng thống Maduro và có thể đã gây ra một thảm kịch không thể cứu vãn nổi đối với dân tộc Venezuela.

Hôm 2/8/2018, khi Tổng thống Maduro đang phát biểu tại một sự kiện quân sự lớn thì bất ngờ một vật thể bay không người lái phát nổ cách diễn đàn chính khoảng 200 mét, trong khi một vật thể bay khác cũng phát nổ khi đâm vào một tòa nhà cách nơi diễn ra sự kiện hai quãng phố.

Vụ tấn công này khiến ít nhất 7 binh sỹ thuộc lực lượng phòng vệ quốc gia bị thương./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)