Vì sao ngọn núi cao nhất thế giới Everest vẫn tiếp tục cao thêm?

Các nhà khoa học ước tính Everest đã cao thêm khoảng 15-50 m do sự thay đổi trong hệ thống sông khu vực này, khi sông Kosi hợp nhất với sông Arun, khoảng 89.000 năm trước.

Núi Everest cách thủ đô Kathmandu, Nepal, khoảng 140 km về phía đông bắc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Núi Everest cách thủ đô Kathmandu, Nepal, khoảng 140 km về phía đông bắc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Everest là ngọn núi cao nhất thế giới, với độ cao hơn 8.840 m so với mực nước biển và thực tế vẫn đang "cao lớn" thêm.

Trước đây, người ta chỉ biết đến nguyên nhân khiến Everest cao lên là do sự va chạm giữa tiểu lục địa Ấn Độ với lục địa Á-Âu. Hiện các nhà khoa học nghĩ tới khả năng do sự sáp nhập lớn của hai hệ thống sông gần đó.

Các nhà khoa học ước tính Everest đã cao thêm khoảng 15-50 m do sự thay đổi trong hệ thống sông khu vực này, khi sông Kosi hợp nhất với sông Arun, khoảng 89.000 năm trước. Tiến trình này khiến Everest cao thêm khoảng 0,2-0,5 mm/năm.

Quá trình địa chất - còn được gọi là "sự phục hồi đẳng tĩnh," liên quan đến sự dâng cao của các khối đất trên vỏ Trái Đất khi trọng lượng bề mặt giảm. Việc sông Kosi chuyển hướng đã làm xói mòn gia tăng, tạo ra hẻm núi sông Arun. Việc hình thành hẻm núi này, đi kèm xói mòn đã loại bỏ một lượng đất dọc theo lưu vực, khiến nền đất ở các khu vực xung quanh trở nên nhẹ hơn. Đây được cho là nguyên nhân khiến Everest ngày càng lớn.

Đồng tác giả nghiên cứu, Adam Smith, cho núi Everest tiếp tục lớn do sự xói mòn bề mặt, do các yếu tố như gió, mưa và dòng chảy của sông gây ra.

Các nhà nghiên cứu cho biết quá trình địa chất này cũng đang ảnh hưởng đến các đỉnh núi lân cận gồm Lhotse - đỉnh núi cao thứ 4 thế giới và Makalu, đỉnh núi cao thứ 5 thế giới. Hiện Lhotse có tốc độ "cao lớn" như Everest, trong khi Makalu có tốc độ cao nhanh hơn chút ít.

Nhà địa chất học Jin-Gen Dai tại Đại học Địa chất Trung Quốc nhấn mạnh nghiên cứu này cho thấy bản chất của hành tinh, ngay cả những thứ tưởng như bất biến như Everest cũng đang trải qua các quá trình địa chất. Điều này nhắc nhở con người rằng Trái Đất liên tục biến đổi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.