Vi sao Vinamilk trung thau chuong trinh Sua hoc duong tai Ha Noi? hinh anh 1Dây chuyền sản xuất sữa tại Việt Nam của Vinamilk (Ảnh: Vinamilk)

Với giá bỏ thầu thấp hơn với công ty cạnh tranh 212 tỷ đồng, Vinamilk đã trúng thầu chương trình Sữa học đường do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức mời thầu.

Chương trình Sữa học đường được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chính thức mời thầu từ ngày 11/9. Trong quá trình mời thầu, đã có 11 công ty sữa mua hồ sơ. Tuy nhiên, đến ngày đóng thầu, 10/10, chỉ có 3 doanh nghiệp nộp hồ sơ dự thầu là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk, Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH và Công ty trách nhiệm hữu hạn Thịnh Anh.

Theo ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, việc chấm thầu được Sở thực hiện theo đúng Luật Đấu thầu, với sự tham gia của các chuyên gia.

Giai đoạn một là mở gói thầu kỹ thuật để đánh giá năng lực của nhà thầu. Có hai doanh nghiệp đã vượt qua vòng chấm gói thầu kỹ thuật là Công ty Cổ phần thực phẩm Sữa TH và Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.

Giai đoạn hai là mở gói thầu tài chính. Ở giai đoạn này, đơn vị nào có giá bỏ thầu thấp hơn thì đơn vị đó trúng thầu.

[Sở Giáo dục Hà Nội cam kết đảm bảo về chất lượng Sữa học đường]

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk bỏ giá tài chính thấp hơn Cổ phần thực phẩm Sữa TH. Bên cạnh đó, theo hồ sơ mời thầu, mức hỗ trợ giá sữa của doanh nghiệp là 20% (30% do nhà nước chi trả và phụ huynh đóng góp 50%), nhưng trong gói thầu tài chính, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk đã nâng mức hỗ trợ đến 23%, cao hơn 3% so với yêu cầu của đơn vị mời thầu là Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

“Tổng cộng cả hai khoản tài chính trên, giá bỏ thầu của Công ty Vinamilk thấp hơn 212 tỷ đồng so với giá thầu của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH. Vì thế, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamlk đã trúng thầu,” ông Cẩn cho biết.

Với kết quả này, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chính thức triển khai thực hiện chương trình Sữa học đường tại các trường học trên địa bàn thành phố từ ngày 1/1/2019.

Năm 2018 là năm đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình Sữa học đường theo Đề án của Chính phủ, nhằm nâng cao thể trạng người Việt Nam.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến, đây là một chủ trương lớn của Chính phủ, của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, là một chương trình có ý nghĩa nhân văn và liên quan đến hàng triệu học sinh Thủ đô. Vì thế, việc triển khai Sữa học đường được Sở đặc biệt chú trọng, với những tiêu chí rất cao về kỹ thuật, yêu cầu năng lực đối với đơn vị trúng thầu, nhằm đảm bảo chất lượng sữa khi đến tay học sinh./.
Phạm Mai (Vietnam+)