[Video] Những vụ bê bối chạy điểm rúng động dư luận thế giới

Những vụ bê bối gian lận thi cử, chạy điểm được phanh phui tại các trường đại học danh giá hàng đầu ở Mỹ, Singapore và Nhật Bản khiến dư luận rúng động.

Ngày 12/3/2019, nước Mỹ phá đường dây chạy điểm vào các trường đại học danh tiếng như Đại học Yale, Stanford, Georgetown và Đại học Texas ở Austin.

50 đối tượng bị bắt giữ, trong đó có nhiều người nổi tiếng như ngôi sao Hollywood và giới thượng lưu có sức ảnh hưởng trong xã hội Mỹ.

Đứng đầu đường dây là William "Rick" Singer, 58 tuổi.

Singer đã làm giả hàng chục bộ hồ sơ năng khiếu thể thao giúp con cái của những người nổi tiếng vào các trường đại học hàng đầu.

Mỗi trường hợp làm giả hồ sơ với giá từ 100.000-2,5 triệu USD. Trong giai đoạn 2011 - 2019, đường dây này thu được tổng cộng 25 triệu USD.

[Video] Khởi tố những phụ huynh vụ bê bối chạy điểm ở Mỹ

Ngày 15/4/2019, dư luận Singapore dậy sóng trước vụ việc giáo viên giúp các học sinh gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp.

Đối tương Tan Jia Yan gắn các thiết bị bluetooth được liên kết với điện thoại di động giấu dưới quần áo của học sinh và tai nghe để đọc lời giải cho các bài kiểm tra.

Mỗi trường hợp gian lận thi cử có giá từ 1000-8000 đôla Singapore.

Tháng 8/2018, tờ The Yomiuri Shimbun cáo buộc Đại học Y Tokyo trong suốt nhiều năm qua đã hạ điểm thi đầu vào của nhiều học sinh nữ, để khống chế số lượng nữ sinh tại đây.

Ngày 14/12/2018, Bộ Giáo dục Nhật Bản thông báo đã phát hiện 9 trường đại học y có hành vi gian lận điểm đối với các thí sinh nữ trong kỳ thi tuyển đầu vào./.

(Vnews)