[Video] Phap: Nha tho Duc Ba Paris khong duoc bao hiem hinh anh 1 Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn ngày 16/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên quan đến vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, một vấn đề đang nhận được sự quan tâm của dư luận là loại chính sách bảo hiểm nào có thể hỗ trợ ngân sách phục dựng di sản văn hóa hơn 856 năm tuổi và là nơi lưu giữ nhiều báu vật vô giá này.

Theo Liên đoàn bảo hiểm Pháp, những tổn thất trong vụ cháy này sẽ không được bất kỳ hãng bảo hiểm nào chi trả, do Nhà thờ Đức Bà Paris thuộc sở hữu nhà nước.

Liên đoàn Bảo hiểm Pháp cho biết Nhà thờ Đức Bà Paris, cùng 82 thánh đường khác được xây dựng trước năm 1905, đều thuộc sở hữu của chính phủ Pháp. Vì vậy, có thể hiểu chính phủ sẽ tự bảo hiểm cho những cơ sở này và sẽ phải lo kinh phí tái thiết và phục dựng.

Về lý thuyết, nhà nước lo kinh phí phục dựng, song do Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy trong quá trình đang tu sửa, nên tùy theo kết quả điều tra cuối cùng sẽ quyết định các công ty bảo hiểm có phải chịu một phần kinh phí phục dựng hay không.

Hiện có năm nhà thầu liên quan đến dự án cải tạo đang được triển khai. Nếu nhà thầu nào bị quy trách nhiệm về vụ cháy thì công ty bảo hiểm của nhà thầu đó sẽ phải trả tiền bồi thường. Theo ước tính của một số công ty bảo hiểm, chi phí phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris có thể lên tới hơn 1 tỷ euro.

Hệ thống tự bảo hiểm được áp dụng tại Pháp từ cuối thế kỷ 19 nhằm bảo vệ các di sản nhà nước. Trong đó quy định Nhà nước không mua bảo hiểm hỏa hoạn cho các tài sản công và sẽ tự chịu trách nhiệm về hậu quả./.

(Vnews/Vietnam+)