[Video] Quảng Ninh tưng bừng khai Hội Xuân Yên Tử năm 2024

Trong ngày khai hội, đã có hàng nghìn du khách tề tựu về danh sơn Yên Tử để thưởng ngoạn cảnh đẹp của đất tiên thanh bình và lễ Phật, cầu mong cho một năm mới thuận hòa và ấm no.

Đúng 8 giờ 30 sáng ngày mùng 10 tháng Giêng Tết Giáp Thìn, Lễ khai Hội Xuân Yên Tử năm 2024 được tổ chức tại Quảng trường Minh Tâm, thuộc Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Là hoạt động văn hóa thường niên được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban Nhân dân thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp tổ chức, Hội Xuân Yên Tử trở thành điểm hẹn của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái mỗi dịp Tết đến Xuân về; góp phần tôn vinh, phát huy giá trị và quảng bá hình ảnh của Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Danh sơn Yên Tử là địa linh, phúc địa của quốc gia, nơi gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp vĩ đại của đức vua Trần Nhân Tông, vị vua đã lãnh đạo quân và dân Đại Việt hai lần đánh thắng giặc Nguyên-Mông xâm lược.

Hội xuân Yên Tử năm 2024 được diễn ra tập trung trong 3 tháng đầu năm Âm lịch, với đầy đủ phần lễ và phần hội; trong đó phần lễ khai hội được tổ chức trang trọng, mang đậm bản sắc của dân tộc với các nghi thức như: Gióng trống, thỉnh chuông khai hội; các nghi lễ tâm linh như dâng lễ, lễ cầu Quốc thái Dân an; lễ đóng dấu thiêng Yên Tử.

Sau phần nghi lễ được tổ chức trang trọng, phần hội năm nay hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều hoạt động đặc sắc như các trò chơi dân gian; biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực Làng Nương Yên Tử; trưng bày, triển lãm tranh, ảnh tuyên truyền, quảng bá về các giá trị và vẻ đẹp của danh sơn Yên Tử; trải nghiệm văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử…

Trong ngày khai hội, đã có hàng nghìn du khách tề tựu về danh sơn Yên Tử để thưởng ngoạn cảnh đẹp của đất tiên thanh bình và lễ Phật, cầu mong cho một năm mới thuận hòa và ấm no./.

(Vietnam+)