Viện Y tế quốc gia Mỹ: Phát hiện mới về tác nhân gây chứng mất trí nhớ

Giám đốc chương trình thuộc Viện quốc gia về Các chứng rối loạn thần kinh và Đột quỵ của Mỹ nhấn mạnh rằng vai trò của tín hiệu miễn dịch là yếu tố quan trọng để hiểu rõ tình trạng suy giảm nhận thức.

Ảnh minh họa.(Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa.(Nguồn: Reuters)

Theo nghiên cứu mới có sự hỗ trợ của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), phản ứng của các tế bào hệ miễn dịch bên trong lớp vỏ bảo vệ xung quanh não có thể là yếu tố làm suy giảm nhận thức - tình trạng có thể xảy ra ở người mắc chứng huyết áp cao mãn tính.

Trong nghiên cứu đăng tải ngày 4/12 trên tạp chí khoa học Nature Neuroscience, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên mẫu chuột bị cao huyết áp.

Qua đó, họ nhận thấy mức độ gia tăng bất thường interleukin-17, một chất ức chế thường được giải phóng trong cơ thể để kích hoạt hệ thống miễn dịch, cũng như được giải phóng trong dịch não tủy và trong não.

Giám đốc chương trình thuộc Viện quốc gia về Các chứng rối loạn thần kinh và Đột qụy của Mỹ, ông Roderick Corriveau nhấn mạnh rằng vai trò của tín hiệu miễn dịch là yếu tố quan trọng để hiểu rõ tình trạng suy giảm nhận thức.

Những phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách tín hiệu từ hệ miễn dịch có thể trở thành tác nhân gây những triệu chứng suy giảm nhận thức và cuối cùng dẫn tới việc người bệnh được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ.

NIH nêu rõ phát hiện trên có thể làm sáng tỏ những cách thức mới để ngăn ngừa các tác động của huyết áp cao đối với nhận thức của người bệnh.

Trước đây, có nghiên cứu từng chỉ ra rằng chế độ ăn uống chứa lượng muối cao làm gia tăng interleukin-17 trong ruột, từ đó dẫn tới tình trạng suy giảm nhận thức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục