Viet Nam gianh 3 HCV, 3 HCB tai Ky thi Olympic Khoa hoc tre IJSO 2019 hinh anh 1Đoàn học sinh Việt Nam tại lễ bế mạc và trao giải Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO 2019. (Nguồn: TTXVN)

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tại Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO 2019 được tổ chức tại Qatar từ ngày 2-12/12, đoàn học sinh Hà Nội gồm 6 em đại diện cho Việt Nam, đã xuất sắc giành 3 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc.

Đây là năm thứ 9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội tuyển quốc gia đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO.

Qua hai vòng thi tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tuyển chọn và thành lập đội tuyển gồm 6 học sinh tiêu biểu, xuất sắc đến từ các lớp 10 chuyên Toán, Anh, Hóa của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam và lớp 10 chuyên Lý của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ.

Các học sinh giành huy chương Vàng gồm Đàm Gia Bảo, Nguyễn Trí Đức, Cao Thúy An đều là học sinh lớp 10 Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam; ba học sinh giành huy chương Bạc gồm Đặng Minh Trung, Nguyễn Hoàng Trung (lớp 10 Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam) và Nguyễn Đình Hiếu (lớp 10 Trường Trung học Phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ).

Tham gia kỳ thi, các học sinh phải hoàn thành ba bài thi: Trắc nghiệm (multiple choice examination), lý thuyết (theoretical examination) và thực hành (practical examination).

[Đoàn học sinh Việt Nam giành 15 huy chương vàng tại IMSO 2019]

Viet Nam gianh 3 HCV, 3 HCB tai Ky thi Olympic Khoa hoc tre IJSO 2019 hinh anh 2Đoàn học sinh Việt Nam tại lễ khai mạc Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO 2019. (Nguồn: TTXVN)

Mỗi bài thi được quy định với thời gian 240 phút gồm các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Đây là một kỳ thi quốc tế có uy tín với đề thi được thiết kế bởi Ủy ban IJSO gồm các giáo sư, những nhà khoa học hàng đầu của các nước trên thế giới.

Các câu hỏi trong đề thi IJSO luôn được đánh giá là đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học.

Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2019 đều là các câu hỏi dạng tích hợp có nội dung tập trung vào những nét đặc trưng của khí hậu, điều kiện tự nhiên và bản sắc văn hóa của Qatar nói riêng và khu vực vùng Vịnh nói chung.

Thành tích xuất sắc tại Kỳ thi IJSO 2019 của học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam một lần nữa đã khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn về đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo cho thế hệ trẻ, ươm mầm cho nhân tài của Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung.

Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO (International Junior Science Olympiad) năm 2019 - lần thứ 16 với chủ đề “Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và chuẩn bị các kỹ năng cho tương lai” được Bộ Giáo dục Qatar phối hợp với Trường Đại học Qatar tổ chức tại Thủ đô Doha (Qatar), với sự tham gia của 326 thí sinh đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kỳ thi thường niên này là một cuộc tranh tài mang tính quốc tế rất có uy tín và bổ ích được tổ chức luân phiên bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo của các quốc gia dành cho học sinh lứa tuổi 15.

Lần đầu tiên kỳ thi được tổ chức vào năm 2004 tại Jakarta, Indonesia. Từ đó hằng năm, kỳ thi lần lượt được tổ chức tại các nước khác nhau nhằm tạo ra một cuộc tranh tài tri thức, khuyến khích học sinh sớm tiếp cận với tri thức khoa học thực tiễn trên thế giới; thử thách và khuyến khích ươm mầm những tài năng khoa học.

Đây cũng là điểm hẹn hằng năm để các nước cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giáo dục nhằm phát triển chất lượng giáo dục nói riêng, cũng như tạo đà cho hợp tác giáo dục toàn cầu nói chung./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)