Việt Nam hỗ trợ hơn 290 tỷ đồng giúp Lào phát triển hệ thống thủy nông

Dự án công trình thủy lợi Xieng Vang nằm trên diện tích 500ha, gồm 4 bản, trong đó có bản Xieng Vang, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng hoạt động vào cuối những năm 1920.
Việt Nam hỗ trợ hơn 290 tỷ đồng giúp Lào phát triển hệ thống thủy nông ảnh 1Lễ khởi công Dự án xây dựng Hệ thống thủy lợi Xieng Vang, huyện Nongbok, tỉnh Khammuan. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 7/4 tại tỉnh Khammuan, miền Trung Lào, đã diễn ra lễ khởi công Dự án xây dựng Hệ thống thủy lợi Xieng Vang, huyện Nongbok, tỉnh Khammuan.

Đây là công trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư-Tỉnh trưởng tỉnh Khammuan - Vanxay Phongxavan, nhấn mạnh Dự án công trình thủy lợi Xieng Vang là một trong những dự án viện trợ không hoàn lại quan trọng của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Lào và cũng là công trình thủy lợi lớn nhất mà Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Lào cho đến nay.

Bí thư-Tỉnh trưởng Vanxay khẳng định dự án sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Khammuan, đặc biệt là người dân 4 bản thuộc huyện Nongbok, những người trực tiếp hưởng lợi khi được sử dụng nước tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp quanh năm thay cho việc chỉ làm vào mùa mưa như trước đây.

[Khởi công và khánh thành một số dự án của Việt Nam giúp Lào]

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Khammuan, Bí thư-Tỉnh trưởng Vanxay chân thành cảm ơn lãnh đạo hai Đảng, hai Chính phủ Lào và Việt Nam đã luôn quan tâm, thúc đẩy, hỗ trợ và giúp đỡ chính quyền và nhân dân tỉnh Khammuan trong suốt những năm tháng qua. Tỉnh trưởng Vanxay bày tỏ tin tưởng với trình độ, năng lực và kinh nghiệm của mình, Công ty cổ phần Kiến trúc xây dựng và thương mại 36 sẽ hoàn thành dự án đúng thời hạn theo yêu cầu chất lượng và kỹ thuật đã đề ra.

Dự án công trình thủy lợi Xieng Vang nằm trên diện tích 500ha, gồm 4 bản, trong đó có bản Xieng Vang, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng hoạt động vào cuối những năm 1920.

Dự án có trị giá trên 290 tỷ đồng, gồm nhiều hạng mục như các trạm bơm điện cấp 1 và cấp 2 gồm 5 tổ máy lắp đặt và hai tổ máy dự phòng; dây điện và trạm biến áp trạm bơm; hệ thống kênh ống thép và kênh bêtông cốt thép; tuyến đường quản lý vận hành; tuyến kè bờ sông Mekong.

Theo tính toán của nhà thầu, thời gian thi công dự án sẽ là 655 ngày kể từ ngày khởi công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục