Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi số, chuỗi cung ứng

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam và mong muốn tiếp tục đưa quan hệ đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất.
Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi số, chuỗi cung ứng ảnh 1Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã tiếp Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chuyển đổi số, chuỗi cung ứng, logistics… là một trong những nội dung chính được đưa ra tại buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải với Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN do các ông Nguyên Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc và Nguyên Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành khu vực của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN dẫn đầu, ngày 21/3, tại Hà Nội.

Chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động thường niên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, làm việc với các cơ quan Chính phủ Việt Nam, với mục đích tìm hiểu, cập nhật chính sách liên quan tới môi trường kinh doanh, các ưu tiên phát triển kinh tế, thương mại và công nghiệp của Chính phủ Việt Nam trong năm 2023, đồng thời đề xuất các biện pháp tận dụng được thế mạnh và nguồn lực của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ...

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, quan hệ kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ mang tính chất bổ trợ lợi thế cạnh tranh cho nhau.

Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi số, chuỗi cung ứng ảnh 2Nguyên Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết các mối quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bày tỏ vui mừng nhận thấy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã gặt hái được nhiều thành quả to lớn, góp phần đưa tổng thể quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện đi vào chiều sâu, ngày càng phát triển, đáp ứng được lợi ích của Chính phủ, người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Theo ông Hải, chính sách nhất quán của Việt Nam là duy trì ổn định chính trị, kinh tế và xã hội. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển phát triển nhanh, bền vững dựa trên khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; cải cách nâng cao chất lượng thể chế kinh tế thị trường.

Cùng với đó là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; xây dựng nền kinh tế Việt Nam tự chủ trên cơ sở làm chủ công nghệ, tích cực hội nhập và đa dạng hóa thị trường.

"Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của cả hai nước, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi," đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Đại diện cho Đoàn Hoa Kỳ, ông Ted Osius cũng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Công Thương nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung trong việc giải quyết các mối quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ.

- Trao đổi thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ hai tháng đầu năm 2023:

Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi số, chuỗi cung ứng ảnh 3

Tại buổi làm việc, hai bên đã dành nhiều thời gian trao đổi cụ thể, thiết thực về các lĩnh vực cả hai cùng quan tâm như lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, chuỗi cung ứng, logistics…

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ phát biểu trong cuộc gặp đều khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam và bày tỏ mong muốn hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam nhằm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; phát triển chuỗi cung ứng bền vững, đồng thời cam kết sẽ là đối tác và nguồn lực tin cậy trong việc thúc đẩy các mục tiêu và ưu tiên kinh tế chung.

Kết thúc cuộc làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam và mong muốn quan hệ kinh tế thương mại ổn định phát triển, tiếp tục đưa quan hệ đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất./.

Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi số, chuỗi cung ứng ảnh 4Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh quan hệ kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ mang tính chất bổ trợ lợi thế cạnh tranh cho nhau. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Hợp tác thương mại thời giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ. Theo đó, tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng 2 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 15 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ khoảng 13,1 tỷ USD còn nhập khẩu từ thị trường này gần 2 tỷ USD, qua đó đóng góp tích cực vào quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục