Việt Nam-Nga tăng cường hợp tác về giáo dục, khoa học và công nghệ

Cùng với việc phát triển Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, hợp tác giữa hai nước về giáo dục, khoa học và công nghệ ngày càng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu.

Hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. (Nguồn: Vietnam-briefing.com)
Hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. (Nguồn: Vietnam-briefing.com)

Ngày 1/12, Khóa họp lần thứ IV Ủy ban Hợp tác Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Liên bang Nga đã diễn ra tại Hà Nội nhằm tổng kết, đánh giá và rà soát các nội dung hợp tác, xác định phương hướng hợp tác giai đoạn tới.

Tại Khóa họp, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết cùng với việc phát triển Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

Tháng 11/2014, Chính phủ hai nước đã ký Hiệp định về Đối tác Chiến lược trong lĩnh vực này, đặt dấu mốc quan trọng trong hợp tác về khoa học và công nghệ. Trong năm 2024, hai nước hướng tới kỷ niệm 10 năm ngày ký văn kiện hợp tác quan trọng này.

Gần 10 năm qua, hai nước đã đạt được những thành tựu nhất định trong hợp tác về giáo dục, khoa học công nghệ, Đổi mới Sáng tạo. Để đạt được những thành tựu đó, các khóa họp của Ủy ban là diễn đàn, cầu nối để các tổ chức giáo dục, khoa học công nghệ hai nước trao đổi, thống nhất các nội dung hợp tác cho từng giai đoạn.

Trong bối cảnh hai nước hướng tới phát triển bền vững, tăng cường Tăng trưởng Xanh, Chuyển đổi Số, tại Khóa họp, hai bên sẽ rà soát tình hình hợp tác thời gian qua, xác định nội dung hợp tác về giáo dục, khoa học và công nghệ cho giai đoạn tới.

Tại Khóa họp, hai bên trao đổi, thảo luận về tình hình hợp tác khoa học-công nghệ, giáo dục và đào tạo; cập nhật thông tin về cơ sở pháp lý trong hợp tác về giáo dục; thông tin và định hướng hợp tác giữa các viện nghiên cứu khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học hai nước; hợp tác khoa học và công nghệ thông qua kênh Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga; hợp tác về lĩnh vực năng lượng nguyên tử, Trí tuệ Nhân tạo; đào tạo ngôn ngữ…

Ông Mogilievskyi Konstantin Ilyich, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học, Liên bang Nga cho rằng Nga quan tâm và thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục mạnh mẽ giữa hai nước. Điển hình là việc hỗ trợ đào tạo nhân lực tầm quốc gia, Nga cấp cho Việt Nam hạn ngạch đào tạo 1.000 suất mỗi năm.

Bên cạnh đó, Nga đưa ra sáng kiến thành lập Liên minh về Kỹ thuật, Công nghệ Thông tin. Những lĩnh vực này phù hợp với Chiến lược Quốc gia về cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030 của Việt Nam.

Tin tưởng rằng hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển, ông Bezdetko Gennady Stepanovich, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, cho rằng Ủy ban liên Chính phủ là cơ quan chủ chốt, điều phối quan hệ song phương trong các lĩnh vực liên quan, tăng cường hơn nữa sự tương tác hai bên trong các lĩnh vực tiềm năng như: đổi mới sáng tạo, trao đổi khoa học.

Đặc biệt là trong bối cảnh phát triển đột phá của khoa học và công nghệ, hai nước cần ứng phó kịp thời, linh hoạt trước những thay đổi đang diễn ra bằng cách điều chỉnh, sửa đổi các cơ chế hiện có nhằm đảm bảo hiệu quả tối đa và đạt kết quả thiết thực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục