Việt Nam-Nhật Bản hợp tác ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp

Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội Kỹ thuật chính xác Nhật Bản tổ chức hội thảo quốc tế về lĩnh vực vi cơ điện tử và công nghệ IoT ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp.
Việt Nam-Nhật Bản hợp tác ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp ảnh 1Khu Nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 20/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội Kỹ thuật chính xác Nhật Bản tổ chức hội thảo quốc tế về lĩnh vực vi cơ điện tử và công nghệ Internet of thing (IoT - khái niệm chỉ mạng lưới kết nối) ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Với sự tham gia của các nhà khoa học quốc tế đầu ngành trong lĩnh vực cảm biến, IoT của Nhật Bản và Việt Nam, hội thảo đã tập trung vào một trong những hướng quan trọng trong ngành vi mạch là các nghiên cứu thiết kế, chế tạo, ứng dụng các cảm biến và IoT trong nông nghiệp.

Các chuyên gia đã trình bày nhiều báo cáo khoa học chuyên sâu trong lĩnh vực cảm biến không dây được nghiên cứu ứng dụng kiểm soát trong chăn nuôi, nuôi trồng; kiểm soát các điều kiện cho sự phát triển cây trồng; trình bày những kết quả mới nhất trong nghiên cứu về cảm biến, IoT để phục vụ cho nông nghiệp, đồng thời đề xuất những đề tài, dự án kêu gọi hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản.

Theo đại diện Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh trao đổi các kiến thức về học thuật, các nhà khoa học đã bàn bạc và thống nhất về tầm nhìn, định hướng phát triển và phương thức hợp tác giữa các nhà khoa học Nhật Bản và Việt Nam, nhằm phát triển chương trình hợp tác trong nghiên cứu về cảm biến, IoT để phục vụ cho lĩnh vực nông nghiệp.

Tại hội thảo, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh và Hội đồng Kỹ thuật thương mại Vi cơ điện tử thuộc Hội Kỹ thuật chính xác Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu, đào tạo lĩnh vực vi cơ điện tử; trao đổi chuyên gia và cùng xác định khả năng, những ứng dụng của sản phẩm vi cơ điện tử tại Việt Nam và khu vực ASEAN, nhằm hình thành các mô hình hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục