Theo phóng viên TTXVN tại Havana, Cuba, trong các ngày từ25-29/3, đoàn đại biểu cấp cao Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Namdo Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, dẫn đầu đã cóchuyến thăm và làm việc tại Cuba nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vàhợp tác với các cơ quan tư pháp của quốc đảo này.
Tạicuộc hội đàm chính thức với Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Cuba Dario Delgado Cura, ông Nguyễn Hòa Bình đã bày tỏvui mừng lần đầu tiên được tới thăm đất nước Cuba anh em tươi đẹp, mếnkhách đồng thời đánh giá cao những thành tựu của Cách mạng Cuba trongnhững thập kỷ qua.
Hai viện trưởng đã giới thiệu về tổ chức hoạt động,chức năng nhiệm vụ của hệ thống cơ quan kiểm sát tại mỗi nước, nhấn mạnhsự tương đồng trong mô hình hoạt động của hai cơ quan với mục tiêu cùngvới các cơ quan luật pháp khác đấu tranh phòng chống mọi loại tội phạmđể đem lại bình yên và ổn định trong xã hội, tạo đà cho công cuộc pháttriển đất nước trong thời kỳ mới.
Viện trưởng Delgadoca ngợi tinh thần yêu nước, khí phách anh hùng của nhân dân Việt Namtrong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước kia, cũng như nhữngthành công lớn lao của Việt Nam trên con đường xây dựng và phát triểnđất nước hiện nay.
Ông Delgado nhấn mạnh những kinh nghiệm tổ chức cũngnhư trong hoạt động nghiệp vụ của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ViệtNam hết sức quý báu đối với Cuba trong bối cảnh nước này đang bước vàothời kỳ phát triển mới, và chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều tháchthức trong công tác thực thi các hoạt động công tố đối với nhiều loạihình tội phạm mới có thể xuất hiện.
Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn HòaBình và người đồng cấp Cuba Delgado đã thảo luận về kế hoạch hợp táctrong thời gian tới, nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấpvới mục tiêu tạo cơ hội cho kiểm sát viên của hai nước chia sẻ kinhnghiệm về lý luận và thực tiễn. Trên tinh thần đó, nhân dịp này, việnkiểm sát hai nước đã ký kết một thỏa thuận hợp tác song phương, tạo tiềnđề cho những chương trình và dự án liên kết cụ thể sẽ được triển khaitrong thời gian tới.
Trong thời gian thăm, làm việc ở Cuba, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình cũngđã có buổi nói chuyện với các cán bộ chủ chốt của Viện Kiểm sát tối caoCuba và viện kiểm sát các tỉnh Havana, Mayabeque và Artemisa, trong đó đề cập vai trò của viện kiểm sát trongthời kỳ đổi mới, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế tại Việt Nam.
Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình đã giới thiệu về công tác cải cách tư pháp tạiViệt Nam, đồng thời cho biết Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Việt Nam vẫnđang trong quá trình hoàn thiện cơ cấu tổ chức và bộ máy hoạt động đểphù hợp với tình hình thực tiễn đất nước hiện nay.
Trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Cuba, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình đãđến chào xã giao ông Jose Ramon Balaguer, Bíthư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sảnCuba.
Ông Balaguer đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Đoàn đạibiểu cấp cao Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Việt Nam đồng thời bày tỏmong muốn sự hợp tác giữa ngành kiểm sát của hai nước sẽ có những bướcphát triển mới, hiệu quả và thiết thực trên cơ sở mối quan hệ hữu nghịtruyền thống giữa hai nước.
Ông Nguyễn Hòa Bìnhcũng đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Maria Esther Reus, Chủ tịch Hội Luật gia Quốc gia Ariel Mantecon, và Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Ruben Remigio Ferro. Ngoài ra, đoàn cũng đã tới đặt vòng hoa tạikhu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti và tạitượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Havana./.
(TTXVN)