Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác nhằm chống biến đổi khí hậu

Cuba mong muốn cùng Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về công nghệ viễn thám trong quản lý môi trường, dự báo tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng nước biển dâng cũng như lập hệ thống cảnh báo.
Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác nhằm chống biến đổi khí hậu ảnh 1Trồng rừng ngập mặn tại Quảng Ninh để bảo vệ môi trường. ( Ảnh: Xuân Tùng/TTXVN)

Từ ngày 5-10/7, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tài Nguyên và Môi trường Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang dẫn đầu, đã ở thăm và làm việc tại Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trong lĩnh vực này và tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 10 về môi trường của Cuba.

Trong buổi hội đàm với Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, Elba Rosa Pérez Montoya, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã chia sẻ những thách thức trong việc đối phó ô nhiễm môi trường tại Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang khẳng định Việt Nam muốn tăng cường hợp tác với Cuba trong nhiều lĩnh vực, từ quản lý nguồn nước, các dự án khí tượng, chất lượng môi trường, tới chống biến đổi khí hậu, bảo vệ sinh thái và hải dương học.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đề xuất hai bên nghiên cứu ký kết một bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận khung trong hợp tác về môi trường, tăng cường trao đổi đoàn các cấp và chia sẻ thông tin chuyên môn.

Về phần mình, Bộ trưởng Pérez Montoya mong muốn hai bên chia sẻ kinh nghiệm về công nghệ viễn thám trong quản lý môi trường, dự báo, phân tích tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng nước biển dâng tới năm 2050 và 2100, cũng như việc thiết lập hệ thống cảnh báo sớm bằng thông số khí tượng, địa chấn và bức xạ.

Bà khẳng định hai nước có nhiều mối quan tâm chung trong lĩnh vực môi trường và có nhiều tiềm năng để mở rộng hợp tác.

Hội nghị Môi trường quốc tế lần thứ 10 của Cuba tập hợp khoảng 1.000 đại biểu từ 60 quốc gia trên thế giới, với gần 10 hội thảo chuyên đề xung quanh đề tài "Vì một mô hình phát triển mới, thân thiện, công bằng, bình đẳng và bền vững hơn."

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã tham gia Chủ tịch đoàn trong các phiên toàn thể và đại diện đoàn nước ta đã trình bày tham luận về công tác bảo vệ môi trường trong nông nghiệp.

Trong thời gian tại Cuba, đoàn cũng đã dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại La Habana, thăm Đặc khu phát triển Mariel và Viện Khí tượng Cuba, cũng như một số địa danh lịch sử của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục