Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân nêu rõ,Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên phát triển khoa học và công nghệ, coi đó làlĩnh vực then chốt để phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Với tinh thần hộinhập sâu rộng vào nền khoa học và công nghệ của khu vực và thế giới, Việt Nam đãvà đang hoạch định các chiến lược phát triển khoa học và công nghệ để đến năm2020 Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
“Để đạt được mục tiêu này, vấn đề hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ đóngmột vai trò quan trọng, tạo ra những diễn đàn trao đổi hàn lâm và nền tảng hợptác mới dựa trên tiềm năng và nhu cầu thực tế của mỗi nước, từng bước tạo ranhững đột phá về khoa học và công nghệ,” Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh.
Bộ trưởng Nguyễn Quân tin tưởng, Nghị định thư giữa hai Chính phủ Việt Nam vàIsrael sẽ tạo ra những cơ hội tốt để các nhà khoa học Việt Nam gặp gỡ, trao đổikinh nghiệm nghiên cứu, từ đó hình thành các dự án theo các lĩnh vực mà hai bêncùng quan tâm, góp phần phát triển kinh tế mỗi nước.
Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar cho rằng, trongbối cảnh hiện nay, khoa học và công nghệ đã và đang có ảnh hưởng sâu rộng đếnnhững khía cạnh của đời sống xã hội, tạo ra thế mạnh cạnh tranh cho các nền kinhtế, từng bước nâng cao đời sống con người về mọi mặt và là chìa khóa cho sựthành công.
Đại sứ Meirav Eilon Shahar nhấn mạnh, Nghị định thư sẽ là kim chỉnam để hai bên phấn đấu đạt được những mục tiêu chung; tìm kiếm cơ hội hợp tác,đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, kinh tế, thương mại và các lĩnhvực khác.
Những năm qua, Israel đã và đang chuyển dịch sang nền kinh tế công nghệ cao. Vớitiềm năng lớn về khoa học và công nghệ, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoa họcđời sống, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, điện tử viễn thông vàmột số công nghệ then chốt khác, Israel ngày nay đã trở thành quốc gia xuất khẩumáy tính, hóa chất, sản phẩm nông nghiệp./.