Chiều 7/12, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam) và Tổng cục Khí tượng (Hàn Quốc) đã tổ chức cuộc họp song phương lần thứ 6 theo hình thức trực tuyến, nhằm thúc đẩy hợp tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp, tiến sỹ Park Kwangsuk, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết Việt Nam và Hàn Quốc đã có mối quan hệ lịch sử từ lâu đời trong lĩnh vực khí tượng thủy văn. Hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác khí tượng năm 2009.

Từ đó đến nay, hai Tổng cục đã tăng cường giao lưu, hợp tác tích cực trên nhiều lĩnh vực như biến đổi khí hậu, ra đa khí tượng, dự báo bão...

“Tôi mong rằng qua cuộc họp hôm nay, chúng ta cùng tìm kiếm thêm các lĩnh vực hợp tác mới đồng thời tăng cường hợp tác hơn nữa để nâng cao dịch vụ khí tượng của hai cơ quan. Tôi cũng rất vui được ký kết Thỏa thuận gia hạn MoU với tư cách là đối tác hợp tác quan trọng. Đây sẽ là cơ hội để hai cơ quan tiếp tục phát triển, đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới,” tiến sỹ Park Kwangsuk chia sẻ.

[Mega Story: Việt Nam ưu tiên cao nhất cho "tương lai xanh"]

Về phía Việt Nam, giáo sư tiến sỹ Trần Hồng Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết năm 2020 và 2021 là khoảng thời gian đặc biệt của cơ quan khí tượng thủy văn hai nước, do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, song không vì thế mà hai Tổng cục dừng lại các hoạt động hợp tác. Những kết quả hợp tác thành công tốt đẹp trong giai đoạn 2018-2020 đã chứng minh điều đó.

Cũng theo ông Thái, thời gian qua, cơ quan khí tượng thủy văn hai nước đã thực hiện được tất cả các hạng mục hợp tác đề ra trong biên bản hợp tác song phương lần thứ 5, nổi bật là các hợp tác về tăng cường năng lực, hỗ trợ kỹ thuật ứng dụng vận hành ra đa; tiếp nhận và trao đổi chuyên gia từ Hàn Quốc đến hỗ trợ tư vấn cho sự phát triển của Tổng cục Khí tượng Thủy văn; hợp tác giữa các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực ở Việt Nam với các đài khu vực của Hàn Quốc...

“Có thể thấy các hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị đã dần đi vào chiều sâu với các hình thức đa dạng hơn, hướng tới sự phát triển bền vững của hai Tổng cục, phục vụ tốt công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai phát triển bền vững kinh tế-xã hội của hai quốc gia,” Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam nhấn mạnh.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam cũng cho biết tại cuộc họp lần này, bên cạnh tổng kết các hoạt động của giai đoạn 2018-2020, hai Tổng cục sẽ cùng nhau trao đổi, thống nhất các hoạt động hợp tác mới trong giai đoạn 2021-2023; hướng tới các hoạt động đến năm 2030 trong bối cảnh Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam vừa được Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bên cạnh đó, Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc và Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam cũng đang đóng góp vai trò tích cực và quan trọng trong các hoạt động khác nhau của Tổ chức Khí tượng thế giới và Hiệp hội Khí tượng châu Á.

“Tôi tin tưởng rằng các hoạt động hợp tác sắp tới của chúng ta bên cạnh hướng tới lợi ích của hai quốc gia cũng sẽ cùng nhau đóng góp cho sự phát triển cộng đồng khí tượng thủy văn thế giới nói chung và của cộng đồng khí tượng thủy văn châu Á nói riêng trong phòng chống thiên tai, bảo vệ sinh mạng, cuộc sống của con người và phát triển bền vững kinh tế-xã hội,” giáo sư tiến sỹ Trần Hồng Thái chia sẻ.

Trên cơ sở đó, tại cuộc họp, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam và Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc đã thảo luận về các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan trong tương lai như: Hợp tác về ra đa thời tiết; hợp tác về vệ tinh, dự báo thời tiết; ứng phó với thảm họa khí hậu; dịch vụ khí tượng biển; ứng dụng công nghệ AI trong dịch vụ thời tiết.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam và Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc cũng ký Thỏa thuận gia hạn MoU; thống nhất cuộc họp song phương lần thứ 7 giữa hai Tổng cục sẽ được tổ chức trong 2 năm tới tại Việt Nam./.

Hùng Võ (Vietnam+)