Viet Nam-Lao nang cao chat luong va hieu qua hop tac giao duc hinh anh 1Ông Trần Đại Thắng, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, trao quyết định nhận học bổng của Trường Đại học Tôn Đức Thắng cho các em học sinh Trường song ngữ Nguyễn Du Lào-Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 17/2, tờ Vientiane Times đưa tin Chính phủ Việt Nam và Lào tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, phát triển nguồn nhân lực và đào tạo nghề trong năm 2022.

Theo báo trên, Chính phủ Lào đã cấp 60 suất học bổng cho cán bộ và sinh viên Việt Nam sang theo học các chương trình đào tạo ngắn hạn, đại học và thạc sỹ tại các trường đại học của Lào.

Ở chiều ngược lại, Chính phủ Việt Nam cũng đã cấp 1.100 suất học bổng cho cán bộ, học sinh Lào theo các chương trình phổ thông, đại học và đào tạo ngắn hạn.

[Đưa quan hệ chính trị, ngoại giao Việt Nam-Lào đi vào chiều sâu]

Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cho biết hai nước có kế hoạch nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030.

Trong năm 2022, hai bên ưu tiên đầu tư vật tư, trang thiết bị trang bị cho các học viện thể dục thể thao. Hai bên cũng có kế hoạch nâng cấp trường phổ thông dân tộc nội trú ở tỉnh Sekong và tỉnh Champasak, Nam Lào.

Ngoài ra, Việt Nam và Lào hướng tới mục tiêu cải thiện hệ thống quản lý chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Thể thao rong giai đoạn 2021-2030 và thúc đẩy hợp tác đào tạo nghề ở tất cả các cấp, từ trung ương đến địa phương.

Hai nước sẽ họp đánh giá kế hoạch hợp tác giáo dục 10 năm Việt Nam-Lào, đồng thời ký Nghị định thư về hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giữa chính phủ hai nước giai đoạn 2022-2027./.

Phạm Kiên-Bá Thành (TTXVN/Vietnam+)