Voi rừng sinh con trong vườn điều của một hộ dân ở Đồng Nai

Người dân phát hiện đàn voi rừng đột nhiên kéo về vườn điều của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thao, cách bìa rừng tự nhiên khoảng 20m, để canh cho voi mẹ sinh con.
Voi rừng sinh con trong vườn điều của một hộ dân ở Đồng Nai ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 1/9, ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai xác nhận thông tin một con voi rừng vừa sinh con trong vườn điều của một hộ dân cạnh bìa rừng khu vực huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Vào tối 30/8, người dân tại khu vực đồi đất đỏ (xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) phát hiện đàn voi rừng đột nhiên kéo về vườn điều của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thao, cách bìa rừng tự nhiên khoảng 20m, để canh cho voi mẹ sinh con.

Những người dân trong khu vực cho biết đến khoảng 4 giờ sáng 31/8, mọi người nghe tiếng voi mẹ gầm, tiếng vang vọng cả một khu vực nhưng không dám lại gần.

Sau khi không còn tiếng gầm vang, người dân ra kiểm tra thì phát hiện một vùng rộng lớn trong vườn điều bị đàn voi quần nát.

Tại hiện trường, người dân phát hiện một bọc nhau thai voi, nặng khoảng 30kg.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán, cho biết khoảng 5 giờ sáng 31/8 có nghe tiếng voi con, đứng từ xa nhìn về phía vườn điều, người dân thấy một con voi con mới sinh đi cạnh voi mẹ, cùng với bầy voi từ từ đi sâu vào trong rừng.

[Voi rừng lại xuất hiện, phá cây trồng, đe dọa người dân Đồng Nai]

Theo ông Lê Việt Dũng, trước đây, qua giám sát, đàn voi rừng ở Đồng Nai có 14 con. Sau này, lực lượng kiểm lâm và người dân địa phương phát hiện một số con voi con trong bầy voi rừng. Do đó, đây không phải là lần đầu tiên voi rừng tại Đồng Nai sinh con.

Nếu tính cả con voi con mới sinh lần này thì đàn voi ở Đồng Nai hiện nay đã có tổng cộng 19 con. Đây được xem là tín hiệu vui mừng đối với công tác bảo tồn voi rừng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, vào tháng 7/2017, hàng rào điện có chiều dài 50km (thuộc dự án khẩn cấp bảo tồn voi Đồng Nai giai đoạn 2014-2020) đi qua 2 huyện Vĩnh Cửu và Định Quán được đưa vào vận hành đã có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân tại khu vực này.

Sau khi bị ngăn, đàn voi đã men theo hàng rào đến điểm chưa có hàng rào điện và tiếp tục phá hoại hoa màu, xung đột với người dân.

Để ngăn chặn triệt để tình trạng này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đồng ý chủ trương xây dựng thêm 20km hàng rào điện bổ sung, kéo dài từ xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) đến xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) nối liền với 50km hàng rào điện đã có trước đó nhằm bảo vệ khoảng 9.000ha đất nông nghiệp của người dân sống ở khu vực bìa rừng, nơi thường bị đàn voi rừng ra phá hoại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục