Volkswagen thua nhan gay ra 2% luong khi thai CO2 tren toan cau hinh anh 1Biểu tượng Volkswagen tại một nhà máy ở Bratislava, Slovakia ngày 28/7. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 29/3, tập đoàn Volkswagen đã thừa nhận góp phần gây ra 2% lượng khí thải CO2 trên toàn cầu, tương đương với mức khí thải của cả nước Đức.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Wirtschaftswoche, người đứng đầu bộ phận chiến lược của Volkswagen Michael Jost khẳng định Volkswagen đã tính toán về tỷ lệ lượng khí thải toàn cầu mà công ty này gây nên.

Theo đó, tỷ lệ khí thải do ôtô và xe tải của hãng này lần lượt chiếm 1% tổng lượng khí thải toàn cầu. Trong khi đó, theo số liệu của Dự án Carbon toàn cầu năm 2017, lượng khí thải của toàn bộ nước Đức chiếm gần 2,2% lượng CO2 toàn cầu, tương đương với 800 triệu tấn và xếp thứ 6 trên thế giới.

[Volkswagen bị cáo buộc dùng "súng bắn mưa đá" gây ra hạn hán]

Tuần trước, Giám đốc điều hành Volkswagen Herbert Diess đã nói rằng con số 1% lượng khí thải là do hàng triệu xe của tập đoàn này sản xuất đang lưu thông. Ông mong muốn con số này giảm xuống còn 0% vào năm 2050.

Hãng Volkswagen đã phải chật vật phục hồi danh tiếng sau vụ bê bối gian lận khí thải vào năm 2015 khiến tập đoàn này tổn thất hơn 27 tỷ USD vì các khoản tiền phạt, các thỏa thuận kiện tụng và bồi thường môi trường liên quan.

Cuối năm ngoái, các nước EU và Nghị viện châu Âu (EP) đã đạt được thỏa thuận đồng ý cắt giảm 37,5% lượng khí thải CO2 từ ô tô mới vào năm 2030. Theo đó, luật mới sẽ có khoảng 1/3 ôtô mới sẽ chạy bằng điện hoặc hydro vào năm 2030.

Để tránh án phạt nặng của châu Âu và giảm mạnh lượng khí thải từ các nhà máy của công ty, Volkswagen đã cam kết giới thiệu 70 mẫu xe ôtô điện vào năm 2028. Với 12 thương hiệu, Volkswagen đang lên kế hoạch bán 22 triệu xe điện trong 10 năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)