Voọc quý bị “xẻ thịt”

Voọc quý mới bị “xẻ thịt” ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã vừa cho hay, cách đây vài ngày, 3 cá thể voọc bạc quý hiếm ở Vườn quốc gia Phú Quốc đã bị sát hại.
Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã Wildlife At Risk (WAR) chiều nay (2/8) cho biết, đã hỗ trợ xác định tên và bảo quản xác 3 cá thể voọc bạc (tên khoa học Trachypithecus villosus), là tang vật trong vụ săn bắt và giết động vật rừng quý hiếm tại Vườn Quốc gia Phú Quốc, nhằm phục vụ quá trình giám định chính thức và điều tra, xét xử.

Trước đó, trong quá trình đi tuần tra khu vực rừng thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc, cán bộ kiểm lâm của vườn đã phát hiện một nhóm 4 người săn trộm và giết chết 3 cá thể voọc nói trên. Tiến hành truy quét, hai kẻ săn trộm bị bắt tại chỗ, hai người còn lại trốn thoát. Hiện Chi cục Kiểm lâm Phú Quốc đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra sự việc cũng như truy lùng hai đối tượng còn lại.

Ông Nguyễn Vũ Khôi, Giám đốc điều hành của WAR cho hay, qua phân tích từ các cá thể voọc bị giết chết có thể khẳng định đây là loài voọc bạc, một loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, có nguồn gốc từ tỉnh Kiên Giang.

Hiện mẫu vật của các cá thể voọc bạc này đang được lưu giữ tạm thời tại Trạm cứu hộ động vật hoang dã Hòn Me. Sau khi đánh giá cụ thể, Vườn quốc gia Phú Quốc cũng đang cân nhắc việc bàn giao các mẫu vật này cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam./.
Theo Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã Wildlife At Risk, voọc bạc là loài động vật được liệt kê trong sách đỏ IUCN và được xác định là loài dễ bị tổn thương (mức VU) trong Sách Đỏ Việt Nam. Voọc bạc cũng thuộc nhóm động vật IB theo Nghị định 32/2006 NĐ-CP của Chính phủ về quản lý động vật hoang dã đang bị đe dọa. Theo Nghị định này, các đối tượng săn bắn, giết voọc sẽ là tội phạm bị kết án hình sự.
Hùng Võ (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục