Vụ án tham ô tại Phòng GD-ĐT Sìn Hồ: Các bị cáo nhận án phạt 51 năm tù

từ năm 2017 đến tháng 7/2019, Nguyễn Thị Minh Liễu trên cương vị là Kế toán của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ đã cấu kết với thủ quỹ Trần Thị Huệ chiếm đoạt tiền quỹ của đơn vị.
Vụ án tham ô tại Phòng GD-ĐT Sìn Hồ: Các bị cáo nhận án phạt 51 năm tù ảnh 1Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ. (Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại)

Sau hai ngày xét xử, sáng 25/3, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã tuyên án phạt 51 năm tù giam cho các bị cáo thuộc vụ án “tham ô tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu, các bị cáo Nguyễn Thị Minh Liễu (nguyên Kế toán Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ), Trần Thị Huệ (nguyên Thủ quỹ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ) bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” theo điểm a, khoản 4, Điều 353 Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo Ngô Hoàng Thái, nguyên Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ; Bùi Thanh Lam, nguyên Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ là chủ tài khoản số 1 và số 2 đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, rà soát các hồ sơ chứng từ, trước khi phê duyệt đã để kế toán và thủ quỹ “qua mặt” phạm tội nhiều lần.

Các bị cáo Thái, Lam bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

[Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan vụ án tham ô tại Phòng GD-ĐT Sìn Hồ]

Các bị cáo Phạm Tiến Dũng, nguyên chuyên viên kiểm soát chi; Vũ Thanh Cường, nguyên Kế toán trưởng; Nguyễn Thanh Tùng, nguyên Kế toán trưởng được ủy quyền; Đỗ Xuân Hải, nguyên Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Sìn Hồ; Nguyễn Mạnh Thắng, nguyên Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Sìn Hồ đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra trước khi phê duyệt vào giấy rút dự toán ngân sách vượt quá hạn mức được giao, để Liễu và Huệ chiếm đoạt hơn 26,5 tỷ đồng nên đã bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Căn cứ vào các Điều 17, 51, 52, 54, 58, 353, 360 Bộ luật Hình sự; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân cá nhân, gia đình các bị cáo; tình tiết các bị cáo đã tích cực chủ động khắc phục giao nộp toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt trước khi bị cơ quan chức năng khởi tố, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Minh Liễu 18 năm tù giam; Trần Thị Huệ 15 năm tù giam.

Các bị cáo Ngô Hoàng Thái, Bùi Thanh Lam, Phạm Tiến Dũng, Vũ Thanh Cường, Đỗ Xuân Hải, Nguyễn Mạnh Thắng 3 năm tù giam.

Bị cáo Nguyễn Thanh Tùng 12 tháng cải tạo không giam giữ và giao cho chính quyền giám sát, giáo dục.

Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu cũng tuyên áp dụng các hình phạt bổ sung cấm các bị cáo đảm nhận chức vụ, công việc trước khi phạm tội theo thời gian quy định sau khi chấp hành xong hình phạt tù; buộc bị cáo Nguyễn Thị Minh Liễu hoàn trả lại số tiền hơn 16 tỷ đồng cho hai bị cáo Trần Thị Huệ và Ngô Hoàng Thái.

Hai bị cáo này đã khắc phục, giao nộp hơn 26,5 tỷ đồng trước đó ba bị cáo chiếm đoạt.

Trước đó, như tin đã đưa từ năm 2017 đến tháng 7/2019, Nguyễn Thị Minh Liễu trên cương vị là Kế toán của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ, do làm ăn thua lỗ cần tiền trả nợ nên đã cấu kết với thủ quỹ Trần Thị Huệ chiếm đoạt tiền quỹ của đơn vị.

Bằng các thủ đoạn bỏ ngoài sổ sách kế toán các khoản thu hồi tiền tạm ứng của giáo viên; lập chứng từ rút tiền ngân sách vượt dự toán được giao, sau đó lập hồ sơ chi khống, số tiền Liễu và Huệ đã chiếm đoạt được hơn 26,5 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân. Trong đó, Liễu chiếm đoạt hơn 19 tỷ đồng và Huệ chiếm đoạt số 7,4 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục