Vụ bé 3 tuổi tử vong: Chưa phát hiện cá nhân, tập thể vi phạm

Hội đồng chuyên môn kết luận khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sỹ, điều dưỡng Bệnh viện Sản Nhi đã tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán, chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ, điều trị kịp thời.
Vụ bé 3 tuổi tử vong: Chưa phát hiện cá nhân, tập thể vi phạm ảnh 1Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, bệnh nhi T.Đ.L. (35 tháng) tử vong ngoại viện không rõ nguyên nhân, chưa phát hiện các cá nhân, tập thể khoa có vi phạm.

Cụ thể, Sở Y tế Quảng Ngãi đã có báo cáo số 136/BC-SYT gửi Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về việc xem xét, xác minh thông tin báo chí và báo cáo số 47/BC-BVSN ngày 30/1/2023 của Bệnh viện Sản Nhi về kết quả kiểm thảo tử vong bệnh nhân nhi.

Báo cáo nêu rõ tại buổi kiểm thảo tử vong, sau khi nghiên cứu hồ sơ bệnh án, phân tích, đánh giá quá trình khám, chữa bệnh, quy trình kỹ thuật chuyên môn của nhân viên y tế trong tua trực ngày 26/1/2023 đối với bệnh nhi T.Đ.L., Hội đồng chuyên môn kết luận khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sỹ, điều dưỡng trong tua trực đã tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán, chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ, điều trị kịp thời, đúng quy trình kỹ thuật chuyên môn.

Nhân viên y tế và tập thể các khoa trong tua trực ngày 26/1 đã phối hợp, làm việc khẩn trương, nhiệt tình, theo dõi sát người bệnh, điều trị tích cực.

Có thời điểm, bệnh diễn tiến tốt hơn nhưng người nhà tự ý đưa trẻ về. Vì thế, bệnh nhi không được theo dõi sát ở bệnh viện.

Khi quay trở lại bệnh viện, trẻ đã tử vong (tử vong ngoại viện không rõ nguyên nhân). Người nhà của trẻ đồng ý không mổ tử thi và xin đưa về nhà.

Trước đó, lúc 21 giờ 9 phút ngày 26/1/2023, cháu T.Đ.L. (35 tháng) vào Khoa Cấp cứu đa khoa, Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi do ho, khó thở.

Bệnh nhi được điều dưỡng Phạm Thị Thùy Mỹ tiếp đón và nhận bệnh; bác sỹ Lê Nguyên Bằng khám, xử trí kịp thời, nhanh chóng.

Trẻ được khai thác đầy đủ tiền sử bệnh, thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán.

Tại Khoa Cấp cứu đa khoa, điều dưỡng chăm sóc, theo dõi toàn trạng theo đúng y lệnh của bác sỹ. Bệnh nhi được bác sỹ thăm khám đầy đủ, khám tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh.

Bác sỹ Lê Nguyên Bằng hội chẩn với bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng nội soi không có dị vật vùng họng và chỉ định chụp X-quang phổi thẳng, X-quang cột sống cổ (thẳng, nghiêng).

Kết quả chụp X-quang cho thấy không có dị vật cản quang đường hô hấp. Sau đó hội chẩn giữa bác sỹ chuyên khoa hô hấp Huỳnh Duy Thám, bác sỹ Lê Nguyên Bằng và bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện đã thống nhất chẩn đoán bệnh nhi bị viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở, chuyển về Khoa Nhi hô hấp điều trị.

Bệnh nhân được nhập viện Khoa Nhi hô hấp lúc 22 giờ 35 ngày 26/1/2023.

Tại đây, bệnh nhi được sử dụng kháng sinh, kháng viêm, thở khí dung và theo dõi tình trạng hô hấp, tổng trạng của trẻ. Điều dưỡng chăm sóc, theo dõi toàn trạng theo đúng y lệnh của bác sỹ.

Đến 22 giờ 40, bệnh nhi được cho uống thuốc và thở khí dung tại giường. Lúc 23 giờ, điều dưỡng đến chăm sóc và cho bệnh nhi thở khí dung lần tiếp theo. Trẻ đỡ khó thở, đáp ứng tốt, tỉnh táo, môi hồng, đỡ khò khè.

Vào lúc 23 giờ 15, điều dưỡng Khoa Nhi hô hấp đến chăm sóc bệnh nhưng không có bệnh nhi tại buồng và báo cáo bác sỹ trực.

[Quảng Ngãi: Làm rõ việc bé trai 35 tháng tuổi tử vong bất thường]

Bác sỹ trực Huỳnh Duy Thám đã đến khám nhưng bệnh nhi không có mặt tại buồng bệnh. Người nhà đã tự ý đưa bệnh nhi về.

Khoảng 4 giờ ngày 27/1, người nhà đưa trẻ đến Khoa Cấp cứu đa khoa của bệnh viện và được nhân viên y tế tua trực chuyển thẳng đến Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc.

Lúc này, trẻ trong tình trạng hôn mê, da tái, mạch cổ không bắt được, huyết áp không đo được, lồng ngực không di động, tim không đập, đồng tử giãn to, bụng chướng, ngưng thở, ngưng tim ngoại viện không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân được bác sỹ, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc thực hiện các biện pháp hồi sức ngừng tuần hoàn hô hấp.

Sau hơn 1 tiếng hồi sức, tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhi tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục