Phẫu thuật thành công bệnh nhi viêm màng não mủ nguy hiểm

Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, trường hợp bệnh nhi bị viêm não mủ nguy hiểm này nếu không được cấp cứu, hút dịch trong não ra kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng.
Phẫu thuật thành công bệnh nhi viêm màng não mủ nguy hiểm ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đến ngày 23/11, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi T.A (3 tháng tuổi ngụ xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất) bị viêm não mủ nguy hiểm đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định và sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Đây là ca bệnh viêm màng não mủ nặng nhất từ trước đến nay được bệnh viện tiếp nhận. Nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn đường ruột E.coli.

Trước đó, ngày 12/10, bệnh nhi T.A nhập viện trong tình trạng sốt cao, co giật. Qua kiểm tra, kết hợp với kết quả chụp CT 2 lần, các bác sỹ phát hiện trong não của bệnh nhi có chứa rất nhiều dịch giống mủ nên chỉ định phẫu thuật hút dịch trong não.

[Nữ bệnh nhân suy hô hấp, nhiễm trùng huyết vì vết loét do mò cắn]

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ đã thực hiện thao tác hút, bơm rửa, làm sạch toàn bộ mủ trong não cho bệnh nhi. Sau khoảng 1 giờ 30 phút thực hiện ca mổ, các bác sỹ đã hút ra khoảng 30 ml mủ trong đầu bệnh nhi.

Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, trường hợp này nếu không được cấp cứu, hút dịch trong não ra kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Theo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, trước đây, với những ca bệnh nặng như trên, Bệnh viện thường phải chuyển lên tuyến trên vì quá trình phẫu thuật, điều trị rất khó khăn, có nhiều nguy cơ.

Tuy nhiên, đến nay, khi đội ngũ nhân lực có trình độ cao, trang thiết bị, máy móc hiện đại, bệnh viện quyết định thực hiện ca phẫu thuật và đã thành công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục