Vu may bay bi ban roi o Iran: Canada doi boi thuong gan 84 trieu USD hinh anh 1Mảnh vỡ máy bay của hãng hàng không Ukraine rơi gần thủ đô Tehran, Iran ngày 9/1/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Truyền thông Canada ngày 3/1 đưa tin Tòa án cấp cao Ontario đã phán quyết bồi thường 107 triệu đôla Canada (83,94 triệu USD) cho gia đình của 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ chiếc máy bay chở khách của Ukraine bị bắn rơi gần thủ đô Tehran của Iran 2 năm trước đây.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines bị bắn rơi ngay sau khi cất cảnh từ Tehran ngày 8/1/2020. Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 55 công dân Canada.

[Canada từ chối đề xuất bồi thường của Iran trong vụ máy bay bị bắn rơi]

Sau đó, Iran thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này đã bắn nhầm chiếc máy bay trên, trong bối cảnh các hệ thống phòng không của Iran đang trong tình trạng báo động cao đề phòng một cuộc tấn công của Mỹ sau khi Tehran bắn tên lửa vào một căn cứ quân sự ở Iraq có quân Mỹ đồn trú.

Gia đình 6 nạn nhân nói trên đã tiến hành vụ kiện dân sự đối với Iran và các quan chức mà họ cho là phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Hồi tháng 12/2020, Iran đã đề nghị bồi thường 150.000 USD cho mỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc trên. Tuy nhiên, giới chức Ukraine và Canada nhấn mạnh việc bồi thường không thể giải quyết thông qua các tuyên bố đơn phương./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)