Liên quan đến việc học sinh nhiễm sán lợn nghi do ăn thực phẩm “bẩn” tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, ngày 18/3, Sở Y tế Bắc Ninh phối hợp với huyện Thuận Thành tổ chức lấy máu xét nghiệm sán lợn miễn phí cho các em tại trường học.

Theo đó, học sinh của 19 trường mầm non tại huyện Thuận Thành được Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành cung cấp thực phẩm sẽ được cán bộ y tế tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm rồi gửi mẫu đến Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương phân tích, đưa ra kết quả.

Gần 400 học sinh được lấy mẫu máu

Ngày 18/3, ban tổ chức đã lấy máu xét nghiệm cho các em học sinh tại Trường Mầm non Thanh Khương (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành) và Trường Mầm non Mão Điền (xã Mão Điền, huyện Thuận Thành).

Ghi nhận tại Trường Mầm non xã Thanh Khương, ngay từ đầu giờ sáng 18/3, đông đảo phụ huynh đã đưa con đến lấy mẫu xét nghiệm.

Chị Nguyễn Thị Nhuận, phụ huynh học sinh cho biết, trước tình hình nhiều phụ huynh trong trường đưa con đi khám tại các bệnh viện tuyến Trung ương, chị cũng rất lo lắng và dự định mang con đi xét nghiệm.

[Vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Dậy từ bốn giờ sáng đưa con đi xét nghiệm]

Chủ trương xét nghiệm miễn phí sán lợn cho các em lúc này rất kịp thời, cần thiết. Điều đó thể hiện quyết tâm từ các lãnh đạo tỉnh nên chị rất yên tâm.

Chị cũng mong muốn những mẫu máu này sẽ được chuyển đến các bệnh viện tuyến Trung ương để phụ huynh có thể yên tâm cho con đến trường.

Tính đến hết buổi sáng ngày 18/3 có gần 400 học sinh được lấy mẫu xét nghiệm; trong đó có 110 học sinh ở xã Thanh Khương (gần 20%) và 270 học sinh tại xã Mão Điền (30%). Buổi chiều cùng ngày, hoạt động vẫn tiếp tục diễn ra tại hai trường.

Vu nhiem san lon: Tinh xet nghiem mien phi, phu huynh van ban khoan hinh anh 1Sở Y tế Bắc Ninh khẳng định mẫu máu sẽ được bảo quản và chuyển về Hà Nội đúng quy trình của Bộ Y tế. (Ảnh: Thanh Thương/Vietnam+)

Nhiều băn khoăn

Dù được bác sỹ đến tận trường lấy mẫu máu sẽ thuận lợi hơn, nhưng vẫn còn nhiều phụ huynh băn khoăn về kết quả lần xét nghiệm này.

Bà Nguyễn Thị Tấn, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết, gia đình có ba cháu đang theo học tại trường nên bà rất lo lắng cho sức khỏe của các cháu. Tuy nhiên, bà tỏ ra không thực sự yên tâm với việc lấy mẫu máu xét nghiệm của các cán bộ y tế tỉnh.

“Chúng tôi mong muốn tỉnh Bắc Ninh sẽ mời các bác sỹ tại bệnh viện Trung ương về tận nơi xét nghiệm trực tiếp cho các cháu để có kết quả khả quan nhất,” bà Tấn chia sẻ.

Giống như bà Tấn, anh Trương Hữu Vinh, phụ huynh học sinh Trường Mầm non Thanh Khương cũng bày tỏ sự băn khoăn: “Tôi đã đưa con đi xét nghiệm sán lợn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhưng vẫn chưa có kết quả. Đến nay, huyện Thuận Thành tổ chức xét nghiệm miễn phí, tôi đưa con đi khám lại. Tuy nhiên, tôi chưa yên tâm về quy trình lấy mẫu, bảo quản mẫu tại tuyến tỉnh. Nếu quy trình lấy mẫu, bảo quản không chuẩn sẽ có thể ảnh hưởng tới tính chính xác của kết quả xét nghiệm.”

[Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành vào cuộc vụ nhiễm sán lợn Bắc Ninh]

Trả lời những thắc mắc của người dân, ông Nguyễn Chí Hành, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, để công tác xét nghiệm triển khai hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh huy động các bác sỹ tại bệnh viện tuyến tỉnh lấy mẫu, cuối buổi sẽ chuyển mẫu đến Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương.

Ông Hành khẳng định quá trình triển khai đúng quy trình của Bộ Y tế, thực hiện tuần tự từng xã để bảo đảm quyền lợi cho các cháu học sinh.

“Vì vậy, ngành y tế khuyến cáo người dân không cần đi đến bệnh viện tuyến Trung ương để tránh tốn kém, vất vả,” ông Hành nói.

Được biết, đến nay các trường vẫn tổ chức dạy học và ăn bán trú cho các cháu học sinh. Riêng Trường Mầm non Thanh Khương đã có hơn 400 cháu đi học và hơn 300 trẻ ăn bán trú.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 14/2, Trường Mầm non Thanh Khương bị phát hiện sử dụng thịt lợn nổi hạch nghi nhiễm sán làm thức ăn cho học sinh. Ngày 5/3, phụ huynh tiếp tục phát hiện thịt gà dùng để nấu ăn ở trường bị mủn rữa. Lo ngại cho sức khỏe của con, hàng nghìn phụ huynh Thuận Thành đã đưa con về Hà Nội khám bệnh. Hiện đã có 209 trường hợp trẻ được kết luận dương tính với bệnh sán lợn./.

Thanh Thương (Vietnam+)