Vụ Rạng Đông: Đã thu gom gần 1.100 tấn vật liệu sau cháy

Tính đến hết ngày 23/9, Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10) đã thu gom và vận chuyển được gần 1.100 tấn chất thải ra khỏi khu vực xưởng Rạng Đông bị cháy.
Vụ Rạng Đông: Đã thu gom gần 1.100 tấn vật liệu sau cháy ảnh 1Theo thông tin từ URENCO 10, đã có khoảng 1.000 tấn chất thải được vận chuyển ra khỏi Rạng Đông tính đến hết ngày 23/9. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Liên quan đến việc khắc phục sự cố sau đám cháy kho của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội), ông Lê Hồng Phong (Chủ tịch Hội đồng quản trị URENCO 10 cho hay, phía đơn vị này đã hoàn thành việc thu gom, vận chuyển chất thải tại khu vực 1 sát với ngõ 342 Khương Đình.

Toàn bộ khu vực kho xưởng có diện tích khoảng 2.000 m2 bao gồm các nhà xưởng, khung sắt và khung bê tông đã được thu hồi toàn bộ vật liệu cháy, bàn giao lại cho Rạng Đông vào chiều 23/9.

Cụ thể, theo ông Phong, tính đến hết ngày 23/9, URENCO 10 đã vận chuyển ra khỏi hiện trường vụ cháy Rạng Đông gần 1.100 tấn chất thải sau cháy bao gồm 11 tấn bóng đèn huỳnh quang thải; 361 tấn vật tư, thành phẩm, bán thành phẩm và tàn dư sau cháy; 700 tấn vật liệu xây dựng, kết cấu nhà xưởng sau cháy cùng 9 tấn chất thải rắn.

Vụ Rạng Đông: Đã thu gom gần 1.100 tấn vật liệu sau cháy ảnh 2Khoảng 2.000m2 kho xưởng giáp ngõ 342 Khương Đình đã được bàn giao lại sau khi quá trình thu gom chất thải kết thúc. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

“Toàn bộ lượng chất thải này đều đã được Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc Phòng) phun tẩy độc trước khi thu gom, vận chuyển,” ông Phong nói.

Phía URENCO 10 đã huy động hơn 130 công nhân làm việc liên tục. Bên cạnh đó, 8 máy chuyên cắt tháo dỡ, 50 máy cắt và 20 đầu xe vận tải cũng được sử dụng để vận chuyển khối lượng chất thải khổng lồ ra khỏi kho Rạng Đông.

[Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Lượng phế thải cần thu gom lớn hơn dự kiến]

Theo ông Phong, do ảnh hưởng từ đám cháy tối 28/8 nên các kết cấu bên trong xưởng của Công ty Rạng Đông đều không ổn định. Vì vậy, các công nhân của URENCO 10 đã phải tổ chức hàn, gia cố các vị trí để đảm bảo an toàn trước khi tiến hành làm việc. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho tiến độ thu gom chậm hơn so với dự kiến.

Vụ Rạng Đông: Đã thu gom gần 1.100 tấn vật liệu sau cháy ảnh 3Dọn dẹp hiện trường vụ cháy Rạng Đông. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thu gom chất thải tại 2 khu vực còn lại. Theo dự kiến, tốc độ thu gom sẽ nhanh hơn vì trước đó các đơn vị có liên quan đã hoàn thành cơ bản việc tháo dỡ,” ông Phong nói.

Liên quan đến việc xử lý chất thải sau thu gom, lãnh đạo URENCO 10 cho hay, hiện tại, toàn bộ gần 1.100 tấn chất thải sau cháy đều đang được lưu giữ an toàn tại nhà xưởng có nền bê tông kèm mái che. URENCO 10 đã đề nghị các cơ quan quản lý tiến hành phân tích lại mẫu để đánh giá chính xác về mức độ độc hại trước khi đưa ra phương án xử lý phù hợp cuối cùng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục