Vụ cháy Rạng Đông: Không có việc phá hoại do con người

Kết quả trưng cầu của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã loại trừ nguyên nhân gây cháy tại kho của Công ty Rạng Đông là do tác động từ con người.
Vụ cháy Rạng Đông: Không có việc phá hoại do con người ảnh 1Cơ quan công an đã đã loại trừ nguyên nhân gây cháy Rạng Đông là do tác động từ con người. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội khẳng định vụ cháy ở Công ty Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) không có sự tác động phá hoại con người.

Thông tin trên được ông Trường đưa ra tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 17/9.

Theo ông Trường, ngày 12/9, Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã có kết quả giám định. Đến ngày 13/9, Công an thành phố nhận kết quả và có báo cáo đến các cấp lãnh đạo thành phố và chính thức thông tin đến các cơ quan báo chí vào chiều 17/9.

Trước thông tin một số báo chí nêu về các ý kiến khác nhau liên quan đến nguyên nhân vụ cháy, Thượng tá Trường khẳng định: “Kết quả trưng cầu của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã loại trừ nguyên nhân gây cháy do tác động từ con người.”

Với câu hỏi bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng từ vụ cháy như thế nào, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho hay: "Kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân cháy không phải do yếu tố con người, nên việc bồi thường thực hiện theo quy định pháp luật."

Trong khi đó, về việc thu hồi văn bản khuyến cáo người dân, bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân khẳng định phía đơn vị này không yêu cầu Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình thu hồi văn bản. Cũng theo bà Khánh, quận Thanh Xuân cũng như không có văn bản yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Vụ cháy Rạng Đông: Không có việc phá hoại do con người ảnh 2Bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân khẳng định phía Quận không yêu cầu phường Hạ Đình thu hồi văn bản khuyến cáo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong khi đó, ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình cho hay, thông báo số 112 về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy ban hành ngày 29/8 do Phó Chủ tịch  phường Trần Thị Nhiên ký được ban hành chưa đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.

“Thời điểm ban hành văn bản này là 29/8, một ngày sau khi xảy ra sự cố cháy. Thời điểm này chưa có kết luận chính thức của các cơ quan có thẩm quyền đánh giá mức độ ô nhiễm liên quan đến môi trường,” ông Tuấn giải thích về tính thiếu cơ sở của văn bản.

Cũng theo ông Tuấn, luật tổ chức chính quyền địa phương quy định những vấn đề thuộc địa bàn hai xã trở lên thì thẩm quyền thông báo thuộc chính quyền cấp quận. "Hơn nữa, vụ cháy kho Rạng Đông thuộc địa giới hành chính phường Thanh Xuân Trung, nên thông báo đó không đúng thẩm quyền," ông Tuấn nói.

Vụ cháy Rạng Đông: Không có việc phá hoại do con người ảnh 3Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn tại buổi họp chiều 17/9. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngoài ra, tại thời điểm ban hành thông báo số 112, phường chưa có cơ sở khoa học để khuyến cáo người dân về việc không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy, trong thời gian 21 ngày; không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

[Hàm lượng thuỷ ngân sự cố Rạng Đông nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép]

“Nội dung này gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, việc kinh doanh buôn bán đến các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn phường cũng như những phường xung quanh,” vị Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình cho hay.

Ông Tuấn cho biết thêm, tính đến ngày 17/9, trên địa bàn phường đang vắng 15 hộ với 41 nhân khẩu trên tổng số 5.690 hộ và 18.191 khẩu.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, trường tiểu học Hạ Đình ở gần nơi xảy ra cháy "ngày cao điểm có tới hơn 300 cháu nghỉ học, đến nay chỉ còn khoảng 40 cháu nghỉ."

Theo ông Tuấn, việc đưa ra những nội dung khuyến cáo như vậy đã gây hoang mang, lo lắng với người dân. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường đã ký quyết định thu hồi thu hồi văn bản 112.

Chủ tịch phường Hạ Đình cũng khẳng định đã không nhận được bất kỳ văn bản nào của quận yêu cầu thu hồi văn bản hay kỷ luật, kiểm điểm cán bộ có liên quan.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo môi trường, lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định: "Thành phố đã trưng cầu sự tham gia đánh giá độc lập của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, qua đó để có số liệu so sánh một cách khách quan, làm cơ sở báo cáo Thủ tướng và thông báo đến người dân"./.

Vụ cháy Rạng Đông: Không có việc phá hoại do con người ảnh 4(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục