Vu tan cong nha tu o Mexico: Mot trum toi pham da tron thoat hinh anh 1Binh sỹ Mexico gác bên ngoài nhà tù ở thành phố Ciudad Juarez sau khi xảy ra vụ tấn công ngày 1/1. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Nhà chức trách Mexico ngày 2/1 thông báo vụ tấn công vũ trang vào nhà tù ở thành phố biên giới Juarez của Mexico đã khiến 19 người thiệt mạng, tạo điều kiện cho một trùm tội phạm trốn thoát cùng hơn 20 tù nhân khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Cresencio Sandoval cho biết một nhóm vũ trang đi trên xe bọc thép đã tiến hành các cuộc tấn công khi người nhà của các tù nhân đang xếp hàng vào thăm nhân dịp Năm mới 2023.

Vụ việc khiến 10 lính canh, 7 tù nhân và 2 kẻ tấn công thiệt mạng. Ngoài ra, có 14 tù nhân và 1 lính canh bị thương; 5 kẻ tấn công bị bắt giữ. 

[Tấn công vũ trang nhà tù tại Mexico khiến 14 người thiệt mạng]

Cuộc tấn công đã giúp nhiều tù nhân, trong đó có Ernesto Alfredo Pinon, còn được gọi là "El Neto," trốn thoát. Pinon là trùm băng tội phạm có quan hệ với băng nhóm buôn bán ma túy Juarez.

Theo văn phòng công tố bang Chihuahua, Pinon bị kết án hơn 200 năm tù giam vào năm 2010 về các tội bắt cócgiết người.  

Nhà tù này từng xảy ra nhiều vụ ẩu đả và bạo loạn, trong đó có vụ hồi tháng 3/2009 đã khiến 20 người thiệt mạng.

Theo báo cáo tháng 2/2022 của Ủy ban Nhân quyền nhà nước Mexico, có hơn 3.700 người đang bị giam giữ tại đây, trong khi sức chứa tối đa của nhà tù là 3.135 người.

Các trung tâm giam giữ của Mexico, đặc biệt là các trung tâm do nhà nước điều hành, thường xuyên phải chịu đựng tình trạng quá tải và bạo lực, vốn đã trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây do xung đột giữa các nhóm tội phạm./.

(TTXVN/Vietnam+)