Vu tau cho dau bi tan cong: My tuyen bo dung dau Tàu chở dầu Mercer Street. (Nguồn: AP)

Ngày 2/8, Mỹ tuyên bố sẽ đứng đầu “phản ứng tập thể” đối với vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street của Israel hồi tuần trước khiến 1 nhân viên an ninh người Anh và 1 thành viên thủy thủ đoàn người Romania thiệt mạng.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định vụ tấn công tàu Mercer Street là “mối đe dọa trực tiếp đối với tự do hàng hải và thương mại.”

Hiện Washington đang liên lạc chặt chẽ với Anh, Israel, Romania và các nước khác. Theo ông, sẽ có một “phản ứng tập thể” đối với vụ việc trên. 

Mỹ và Israel cho biết dựa theo thông tin tình báo, một máy bay không người lái của Iran đã tấn công tàu chở dầu Mercer Street ở ngoài khơi biển Oman hôm 29/7. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ cáo buộc trên. 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho rằng vụ việc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, do đó, cần có hành động ngay lập tức đối với Iran.

[Vụ tấn công tàu ở Biển Arab: Iran kiên quyết bảo đảm an ninh quốc gia]

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng lên án vụ tấn công. Anh đã triệu đại sứ Iran để phản đối về vụ việc này.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho rằng Israel phải "ngừng các cáo buộc vô căn cứ ” đối với Iran, đồng thời kêu gọi Mỹ và Anh cung cấp bằng chứng nếu có cho thấy Tehran liên quan vụ tấn công này.

Tuyên bố của ông Khatibzadeh nêu rõ Iran sẽ kiên quyết bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia.

Hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin Bộ Ngoại giao nước này cũng đã triệu đại biện lâm thời Anh và Đại sứ Romania để phản đối các cáo buộc “vô căn cứ” liên quan đến vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street.

Ngày 29/7, tàu Mercer Street, do hãng vận tải biển Zodiac Maritime của tỷ phú người Israel Eyal Ofer quản lý, đã bị tấn công khi đang trong vùng biển phía Bắc Ấn Độ Dương.

Tàu khởi hành từ thành phố Dar es Salaam của Tanzania đến Fujairah thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nhưng trên tàu không có hàng hóa.

Hiện tàu Mercer Street đang tiếp tục hành trình đến một địa điểm an toàn với sự hộ tống của hải quân Mỹ. Các chuyên gia về chất nổ của Mỹ cũng đang ở trên tàu nhằm đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn./.

(TTXVN/Vietnam+)