Vụ tàu chở dầu bị tấn công ở Biển Arab: Mỹ hỗ trợ điều tra vụ việc

Hải quân Mỹ đang hộ tống tàu chở dầu do công ty của một tỷ phú Israel quản lý bị tấn công ở Biển Arab, ngoài khơi bờ biển Oman, ngày 29/7 vừa qua, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ công tác điều tra.
Vụ tàu chở dầu bị tấn công ở Biển Arab: Mỹ hỗ trợ điều tra vụ việc ảnh 1Tàu chở dầu Mercer Street. (Nguồn: AP)

Hải quân Mỹ đang hộ tống tàu chở dầu do công ty của một tỷ phú Israel quản lý bị tấn công ở Biển Arab, ngoài khơi bờ biển Oman, ngày 29/7 vừa qua, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ công tác điều tra. 

Trong một tuyên bố ngày 31/7, Bộ Tư lệnh quân sự Mỹ phụ trách các chiến dịch quân sự ở Trung Á và Trung Đông cho biết tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đang hộ tống tàu Mercer Street do hãng vận tải biển Zodiac Maritime có trụ sở tại London (Anh), thuộc tập đoàn Zodiac của tỷ phú doanh nhân người Israel Eyal Ofer.

Các chuyên gia về chất nổ của Mỹ cũng đang ở trên tàu nhằm đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn. Họ cũng được chuẩn bị để hỗ trợ điều tra vụ tấn công. Giới chức quân sự Mỹ cho rằng con tàu đã bị tấn công bằng máy bay không người lái. Đã có hai thành viên thủy thủ đoàn gồm một người Anh và một người Romania thiệt mạng.

Theo Zodiac Maritime, vào thời điểm xảy ra vụ việc (ngày 29/7), tàu Mercer Street đang trong vùng biển phía Bắc Ấn Độ Dương, khởi hành từ thành phố Dar es Salaam của Tanzania đến Fujairah thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhưng không chở hàng hóa.

[Vụ tấn công tàu ở Biển Arab: Hai thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng]

Vụ việc nghi là do cướp biển. Tuy nhiên, kênh truyền hình Channel 13 của Israel dẫn nguồn tin của một quan chức giấu tên nước này cho rằng Iran đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào tàu chở dầu. 

Tỷ phú người Israel Ofer hoạt động trong nhiều lĩnh vực như vận tải hàng hóa, bất động sản, công nghệ, ngân hàng và đầu tư. Theo xếp hạng của tạp chí Forbes (Mỹ), ông là người giàu thứ 197 trên thế giới trong năm 2021, với khối tài sản ước tính trị giá 11,3 tỷ USD. Các hãng vận tải biển của tỷ phú này sở hữu và vận hành hơn 160 tàu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục