Vụ tấn công tàu ở Biển Arab: Iran kiên quyết bảo đảm an ninh quốc gia

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nêu rõ: "Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran không do dự trong việc bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia và sẽ nhanh chóng đáp trả mạnh mẽ mọi mối đe dọa."
Vụ tấn công tàu ở Biển Arab: Iran kiên quyết bảo đảm an ninh quốc gia ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Nguồn: tehrantimes.com)

Ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi mối đe dọa nhằm vào an ninh của nước này trong bối cảnh Mỹ, Israel và Anh cáo buộc Tehran có liên quan đến vụ một tàu chở dầu do Israel quản lý bị tấn công ở Biển Arab, ngoài khơi bờ biển Oman, vào tuần trước.

Đài Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nêu rõ: "Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran không do dự trong việc bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia và sẽ nhanh chóng đáp trả mạnh mẽ mọi mối đe dọa."

Ông Khatibzadeh lấy làm tiếc về những cáo buộc "vô căn cứ" mà Bộ Ngoại giao Anh và Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra nhằm vào Tehran, trong khi Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho rằng Tehran là trốn tránh trách nhiệm liên quan tới vụ tấn công này. Iran đã bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Trong một diễn biến mới nhất cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh cũng đã triệu Đại sứ Iran tại nước này đến trụ sở để bày tỏ quan điểm của London của về vụ việc trên.

[Iran bác cáo buộc liên quan đến vụ tấn công tàu ngoài khơi Oman]

Trước đó, ngày 29/7, tàu chở dầu Mercer Street, do hãng vận tải biển Zodiac Maritime của tỷ phú người Israel Eyal Ofer quản lý, đã bị tấn công khi đang trong vùng biển phía Bắc Ấn Độ Dương, khiến 2 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Tàu khởi hành từ thành phố Dar es Salaam của Tanzania đến Fujairah thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhưng không chở hàng hóa. Vụ việc nghi là do cướp biển.

Tuy nhiên, kênh truyền hình Channel 13 của Israel dẫn nguồn tin của một quan chức giấu tên nước này cho rằng Iran đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào tàu chở dầu.

Hiện tàu Mercer Street đang tiếp tục hành trình đến một địa điểm an toàn với sự hộ tống của hải quân Mỹ. Các chuyên gia về chất nổ của Mỹ cũng đang ở trên tàu nhằm đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn.

Họ cũng được chuẩn bị để hỗ trợ điều tra vụ tấn công. Giới chức quân sự nước này cũng cho rằng con tàu đã bị tấn công bằng máy bay không người lái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục