Indonesia thả tàu chở dầu MT Horse của Iran sau 4 tháng bắt giữ

Hồi tháng 1/2021, lực lượng tuần duyên Indonesia đã "bắt giữ tàu MT Horse của Iran và tàu MT Freya của Panama do nghi ngờ vận chuyển dầu bất hợp pháp trong lãnh hải Indonesia."
Indonesia thả tàu chở dầu MT Horse của Iran sau 4 tháng bắt giữ ảnh 1Tàu chở dầu Iran bị Indonesia bắt giữ khi đang sang mạn dầu cho tàu của Panama trong lãnh hải Indonesia. (Ảnh: Getty Images)

Đài truyền hình quốc gia Iran ngày 29/5 đưa tin Indonesia đã thả tàu chở dầu của Iran mà lực lượng tuần duyên của nước này bắt giữ hồi đầu năm nay.

Tin của Đài truyền hình quốc gia Iran nêu rõ: “Tàu MT Horse - thuộc Công ty vận chuyển dầu quốc gia Iran bị bắt giữ tại vùng biển Indonesia kể từ ngày 24/1 - đã được thả vào thứ Sáu (ngày 28/5).”

Theo nguồn tin trên, tàu MT Horse được trả tự do sau một cuộc chiến pháp lý và những nỗ lực của giới chức cấp cao Iran. Tàu này "hiện đã tiếp tục sứ mệnh của mình."

Hồi tháng 1 vừa qua, lực lượng tuần duyên Indonesia đã "bắt giữ tàu MT Horse của Iran và tàu MT Freya của Panama do nghi ngờ vận chuyển dầu bất hợp pháp trong lãnh hải Indonesia."

[Lực lượng chức năng Indonesia giữ 2 tàu chở dầu của Iran và Panama]

Vụ việc xảy ra ở vùng biển Pontianak, ngoài khơi đảo Borneo, thuộc tỉnh Kalimantan của Indonesia.

Phía Indonesia cho biết khi bị phát hiện, tàu MT Horse đang sang mạn dầu trái phép cho tàu MT Freya, cả hai tàu trên đều không treo cờ quốc gia, tắt hệ thống nhận dạng tự động cũng như không trả lời điện đàm của lực lượng bảo vệ bờ biển Indonesia.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Iran cho biết vụ việc trên liên quan tới "vấn đề kỹ thuật và xảy ra trong lĩnh vực vận chuyển."

Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) yêu cầu các tàu thuyền sử dụng hệ thống tiếp sóng để đảm bảo an toàn và minh bạch.

Tuy nhiên, thủy thủ đoàn có thể tắt các thiết bị trong trường hợp phát hiện cướp biển hoặc các mối nguy hiểm tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục