Iran bac cao buoc lien quan den vu tan cong tau ngoai khoi Oman hinh anh 1Tàu chở dầu Mercer Street ngoài khơi Cape Town (Nam Phi), ngày 2/1/2016. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 1/8, Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ cáo buộc của Israel cho rằng Tehran có liên quan đến vụ một tàu chở dầu do công ty của một tỷ phú Israel quản lý bị tấn công ở Biển Arab, ngoài khơi bờ biển Oman, hồi tuần trước khiến 2 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố Iran lên án những cáo buộc "vô căn cứ" của Israel cho rằng nước này có liên quan đến vụ tấn công một tàu chở dầu ở Biển Arab.

Quan chức trên nhấn mạnh Israel phải chấm dứt những cáo buộc như vậy và đây không phải là lần đầu tiên Israel đưa ra những cáo buộc như vậy nhằm vào Iran.

[Vụ tàu chở dầu bị tấn công ở Biển Arab: Mỹ hỗ trợ điều tra vụ việc]

Trước đó, ngày 29/7, tàu chở dầu Mercer Street của Nhật Bản, treo cờ Liban và do hãng vận tải biển Zodiac Maritime của tỷ phú người Israel Eyal Ofer quản lý, đã bị tấn công khi đang trong vùng biển phía Bắc Ấn Độ Dương.

Tàu khởi hành từ thành phố Dar es Salaam của Tanzania đến Fujairah thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhưng không chở hàng hóa.

Vụ việc nghi là do cướp biển. Tuy nhiên, kênh truyền hình Channel 13 của Israel dẫn nguồn tin của một quan chức giấu tên nước này cho rằng Iran đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào tàu chở dầu.

Hiện tàu Mercer Street đang tiếp tục hành trình đến một địa điểm an toàn với sự hộ tống của hải quân Mỹ. Các chuyên gia về chất nổ của Mỹ cũng đang ở trên tàu nhằm đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn.

Họ cũng được chuẩn bị để hỗ trợ điều tra vụ tấn công. Giới chức quân sự Mỹ cho rằng con tàu đã bị tấn công bằng máy bay không người lái./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)