Vương quốc Anh vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Âu

Bất chấp những bất ổn liên quan đến việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), Xứ sở Sương mù vẫn là địa chỉ hấp hẫn nhất tại châu Âu đối với giới chủ doanh nghiệp và người lao động.
Vương quốc Anh vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Âu ảnh 1Một góc London. (Nguồn: Getty)

Báo cáo của công ty bất động sản toàn cầu Colliers International có trụ sở tại Toronto, Canada, cho biết bất chấp những bất ổn liên quan đến việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, Xứ sở Sương mù vẫn là địa chỉ hấp hẫn nhất tại châu Âu đối với giới chủ doanh nghiệp và người lao động.

Nhân tài, địa điểm, chất lượng cuộc sống và chi phí là những yếu tố giúp nước Anh vượt lên trước các nước khác ở châu Âu. Thủ đô London giữ vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng các địa chỉ hấp dẫn nhất đối với giới chủ doanh nghiệp và nhân viên (gồm 50 nước châu Âu).

Ngoài London, các thành phố khác của nước Anh như Birmingham, Edinburgh, Manchester, Bristol và Glasgow cũng nằm trong tốp 20 thành phố đứng đầu.

Giám đốc Colliers International Simon Ford cho hay trong bối cảnh các bên đưa ra những báo cáo khá tiêu cực liên quan đến tình hình chính trị, xã hội, kinh tế và những rủi ro của nước Anh, nghiên cứu của Colliers International vẫn cho thấy xét về mặt tổng thể, Vương quốc Anh vẫn có một vị thế đặc biệt mạnh.

Trong những tuần gần đây, Chính phủ nước Anh đã khẳng định rằng London và Xứ sở Sương mù sẽ vẫn là địa chỉ hấp dẫn cho các doanh nghiệp đến đầu tư, sau khi Brexit diễn ra. Tuy nhiên, việc chưa thể định hình được bất kỳ thỏa thuận nào với EU trong tương lai lại là những lý do khiến cho các công ty đa quốc gia phải lên các kế hoạch chuẩn bị cho Brexit và chuyển việc làm từ nước Anh đến các thành phố khác ở châu Âu, nơi họ có thể tiếp cận khu vực thị trường chung.

[Các ngân hàng đầu tư đặt trụ sở ở London có thể thiệt hại nặng]

Trong bối cảnh các doanh nghiệp tìm kiếm sự đảm bảo đó, Frankfurt là một trong những thành phố đi đầu nỗ lực thu hút việc làm trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính từ thủ đô London giai đoạn hậu Brexit. Những đối thủ cạnh tranh khác của Frankfurt là Dublin (Ireland), Paris (Pháp), Madrid (Tây Ban Nha), Amsterdam (Hà Lan) và Luxembourg.

Tuy nhiên, theo phân tích của Colliers International, London vẫn qua mặt Paris trở thành thành phố hấp dẫn nhất châu Âu đối với các doanh nghiệp và người lao động. Frankfurt đứng ở vị trí lần lượt thứ 14 và 15 về mặt hấp dẫn đối với nhân viên và giới chủ doanh nghiệp.

Theo Damian Harrington, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Colliers International, Brexit khiến nước Anh trở thành địa chỉ đầu tư rủi ro hơn trước, song nằm trong số những nước ở châu Âu có mức độ rủi ro thấp xét trên khía cạnh thành lập và điều hành một doanh nghiệp. Bên cạnh đó, luật lao động linh hoạt hơn cũng hứa hẹn mang lại lợi thế lớn cho các thành phố của đất nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục