WEF MENA 2019 keu goi hop tac doi pho voi nhung thach thuc khu vuc hinh anh 1WEF khu vực MENA 2019 đã thu hút 1.000 đại diện của khu vực kinh tế công cũng như tư nhân từ hơn 50 quốc gia.. (Nguồn: weforum.org)

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) khu vực Trung Đông-Bắc Phi (MENA) 2019, được tổ chức tại Jordan, đã kết thúc ngày 7/4.

Các đại biểu tham dự đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực và các đối tác tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường để giải quyết các thách thức chung của khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ông Mirek Dusek, người đứng đầu WEF tại Trung Đông-Bắc Phi nhấn mạnh việc xây dựng các nền tảng hợp tác mới để các bên có cái nhìn tổng quan về mô hình kinh tế và xã hội cũng như những cấp bách về môi trường, nhân đạo trong khu vực.

Ông Alain Bejjani, Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty chứng khoán Majid Al Futtaim, cho rằng nếu các khu vực công và tư cùng thúc đẩy một tầm nhìn chung, GDP của Trung Đông-Bắc Phi có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3.

Tại diễn đàn kéo dài 2 ngày, 100 công ty khởi nghiệp (start-up) triển vọng nhất của thế giới Arab đã có cơ hội tương tác với lãnh đạo các chính phủ và những người đứng đầu các ngành nghề, cùng thảo luận về tương lai của các ngành mà họ đang phát triển cũng như cách thức để thúc đẩy giá trị gia tăng cho xã hội.

[WEF về Trung Đông và Bắc Phi tập trung giải quyết thách thức khu vực]

Tại diễn đàn lần này, Bahrain đã công bố triển khai một chương trình mới hỗ trợ 100 công ty khởi nghiệp của thế giới Arab, giúp định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chương trình sẽ cho phép các công ty khởi nghiệp nhanh chóng mở rộng quy mô kinh doanh và được tiếp cận các hoạt động hỗ trợ tại Bahrain.

Trong khi đó, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tuyên bố sẽ cấp thị thực thời hạn 5 năm cho 100 công ty khởi nghiệp.

WEF khu vực MENA 2019 đã thu hút 1.000 đại diện của khu vực kinh tế công cũng như tư nhân từ hơn 50 quốc gia.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu cũng tổ chức nhiều cuộc thảo luận về các dự án lớn trong khu vực cũng như cách thức đối phó với những thách thức và vấn đề cấp bách mà hơn 400 triệu dân của Trung Đông-Bắc Phi đang phải đối mặt./.

(TTXVN/Vietnam+)