Western Union rút khỏi Cuba do lệnh trừng phạt của Mỹ

Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục bổ sung biện pháp kiểm soát tài sản Cuba, cụ thể là ngăn chặn việc gửi kiều hối từ Mỹ về quốc đảo này thông qua các công ty Mỹ (trong đó có Western Union) có giấy phép chung.
Western Union rút khỏi Cuba do lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh 1(Nguồn: geomarketing.com)

Ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) thông báo công ty dịch vụ tài chính và truyền thông toàn cầu của Mỹ Western Union sẽ đóng cửa toàn bộ 407 chi nhánh tại nước này do các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào đảo quốc Caribe.

Phóng viên TTXVN tại Cuba dẫn thông báo của Minrex nêu rõ tháng 6/2019, công ty dịch vụ tài chính Fincimex của Cuba đã bị Bộ Ngoại giao Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt.

Ngày 23/10 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục bổ sung biện pháp kiểm soát tài sản Cuba, cụ thể là ngăn chặn việc gửi kiều hối từ Mỹ về quốc đảo này thông qua các công ty Mỹ (trong đó có Western Union) có giấy phép chung.

Minrex cho rằng biện pháp này gây tổn hại trực tiếp tới người dân Cuba và thân nhân tại Mỹ, đồng thời bày tỏ lo ngại về những hệ lụy của việc áp dụng các hạn chế này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

[Mỹ đưa thêm một thực thể của Cuba vào danh sách trừng phạt]

Trước đó, ngày 26/10, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc bộ này đã sửa đổi Quy chế Kiểm soát tài sản Cuba (CACR), qua đó gây khó khăn cho các thực thể quân sự Cuba thực hiện các giao dịch chuyển tiền.

Thông báo nêu rõ biện pháp này hướng tới các công ty hoặc các thực thể mà Mỹ cho rằng do quân đội Cuba điều hành và có tên trong “danh sách đen” bị trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Quyết định này nhằm ngăn cản các công ty tài chính trực thuộc quân đội Cuba tham gia vào các giao dịch liên quan đến hoạt động chuyển kiều hối và có hiệu lực từ ngày 27/11 tới.

Giới chuyên gia ước tính năm 2017, lượng kiều hối gửi về Cuba vào khoảng 3,8 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục