WHO thao luan voi Trung Quoc ve nguon goc virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tiến sỹ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 1/2 tuyên bố nhóm chuyên gia của WHO điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đang có các cuộc thảo luận hiệu quả với những đồng nghiệp Trung Quốc.

Phát biểu họp báo trực tuyến tại Geneva, bà Maria Van Kerkhove cho biết phái đoàn WHO "đang có các cuộc thảo luận vô cùng hiệu quả với những đồng nghiệp Trung Quốc, tới thăm các bệnh viện khác nhau...".

Trước đó, ngày 1/2, nhóm chuyên gia của WHO đã đến thăm Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) của tỉnh Hồ Bắc, nơi đại dịch lần đầu được phát hiện năm 2019.

Nhóm chuyên gia đã có buổi làm việc kéo dài khoảng 4 giờ rưỡi tại CDC Hồ Bắc và không trao đổi với các phóng viên có mặt tại đây. Đây là chuyến thăm hiện trường dài nhất của nhóm kể từ sau khi nhóm chuyên gia hoàn thành hai tuần cách ly hôm 28/1.

Đến nay, nhóm chuyên gia cũng đã đến thăm các bệnh viện phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, cũng như các khu chợ và triển lãm về cuộc chiến chống dịch tại thành phố Vũ Hán. Hiện kế hoạch đầy đủ của cuộc điều tra chưa được công bố, trong khi các nhà báo đưa tin về chuyến công tác cũng được yêu cầu giữ khoảng cách với các thành viên của nhóm chuyên gia.

Nhóm chuyên gia của WHO đến Vũ Hán ngày 14/1 và dự kiến sẽ thực hiện cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần. WHO nêu rõ chuyến công tác này thuần túy là về khoa học để làm rõ cách thức lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Tân Hoa xã đưa tin các nhà khoa học của WHO sẽ tiến hành nghiên cứu chung với các nhà khoa học Trung Quốc về nguồn gốc virus.

[Nhóm chuyên gia WHO đến Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc]

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm 2019 trước khi lan ra toàn thế giới.

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi phát hiện ca mắc đầu tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng có thể chợ này không phải nơi phát sinh dịch bệnh, nhưng là nơi virus phát tán.

Tháng 2/2020, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định dịch COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam mà là do một "bệnh nhân số 0" đã mang virus tới đây, sau đó khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém này đã trở thành môi trường thuận lợi để virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng. Bắc Kinh cũng không loại trừ giả thuyết các loại thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có thể là nguồn bệnh.

Ngày 31/1, nhóm chuyên gia của WHO đã đến thăm chợ hải sản Hoa Nam, nơi có liên quan đến các ca mắc COVID-19 đầu tiên, và chợ thực phẩm bán buôn Bạch Sa Châu, hiện đã cấm bán tất cả các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)