Xac dinh nguyen nhan 19 hoc sinh bi ngo doc sau uong tra sua hinh anh 1Các học sinh được điều trị tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Đinh Thị Hương/TTXVN)

Chiều 30/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết nguyên nhân làm 19 học sinh lớp 3B Trường tiểu học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, bị ngộ độc là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng.

Ngay sau khi 19 học sinh lớp 3B, Trường tiểu học Trần Phú, phải nhập viện do nghi bị ngộ độc thực phẩm vào sáng 21/5, các cơ quan chức năng đã lấy bốn mẫu thạch rau câu và trà sữa (gồm hai mẫu tại nơi đã xảy ra vụ ngộ độc và hai mẫu tại nơi các phụ huynh đã mua các thực phẩm này) để xét nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy cả bốn mẫu đều bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng - một tác nhân gây ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng.

Số trà sữa và thạch rau câu này do Hội phụ huynh đặt mua tại cơ sở Uyên Chip Chip, số 33 đường Ngô Quyền, thành phố Quảng Ngãi để học sinh liên hoan chia tay cuối năm học.

[19 học sinh ở Quảng Ngãi nhập viện nghi do ngộ độc sau uống trà sữa]

Vi khuẩn tụ cầu vàng thường có trong các loại thực phẩm như thịt, gia cầm, đồ hộp... Nguồn lây chính là do phương pháp vệ sinh kém trong quá trình nấu nướng, bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, vi khuẩn này có thể lây chéo từ thực phẩm hết hạn sử dụng, từ các vết lở loét trên cơ thể người chế biến thực phẩm.

Tụ cầu vàng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phát triển, tiết ra nhiều độc tố, có thể gây các triệu chứng của bệnh đường ruột. Biến chứng nặng có thể gây ngộ độc cấp như tiêu chảy, choáng, nôn và sốt.

Như tin đã đưa, sáng 21/5, tại buổi liên hoan chia tay lớp, sau khi các em học sinh lớp 3B Trường tiểu học Trần Phú sử dụng trà sữa và thạch rau câu, đã có triệu chứng ngộ độc, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Quốc Oai, Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết cơ quan chức năng đã đình chỉ cơ sở bán trà sữa và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.

Đinh Thị Hương (TTXVN/Vietnam+)