Xay dung ban do ngap lut vung ha du cac ho chua de ung pho mua lu hinh anh 1Hồ thủy điện Bình Điền xả nước. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Nhằm chủ động xử lý kịp thời các tình huống bất thường xảy ra do mưa lũ, Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành liên quan cùng các địa phương sớm xây dựng bản đồ ngập lụt vùng hạ du các hồ chứa. Từ đó làm cơ sở rà soát, điều chỉnh bổ sung các phương án ứng phó với mưa, lũ theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong tháng 10, 11/2016 do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức sáng nay (2/12), tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị ông Nguyễn Văn Bình, Cục phó Cục cứu hộ cứu nạn, Bộ Quốc phòng cho biết, trung tuần tháng Mười và đầu tháng 11 của năm 2016, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, gió mùa Đông Bắc kết hợp với nhiễu động gió Đông, nên các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to.

“Cùng thời điểm đó, một số hồ thủy điện, thủy lợi xả tràn dẫn tới tình hình ngập lụt, cô lập, chia cắt giao thông diễn ra nghiêm trọng, phức tạp cho vùng hạ du ở các địa phương của tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk...,” ông Nguyễn Văn Bình nói.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Thủy Lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng cho biết, sau hai đợt mưa lũ vừa qua, các hồ chứa thủy lợi khu vực miền Trung đã cơ bản đầy nước, các hồ chứa ở tỉnh Bắc Trung Bộ trung bình đạt từ 80-90% dung tích thiết kế, các hồ chứa tỉnh Nam Trung Bộ trung bình đạt từ 75- 95% dung tích thiết kế. Riêng tại các tỉnh Đà Nẵng và Bình Định, các hồ đạt lần lượt 75% và 68% dung tích thiết kế.

Thời điểm cao nhất đã có 49 hồ chứa có cửa van khu vực miền Trung đã phải xả tràn, tuy nhiên lưu lượng xả nhỏ so với lưu lượng xả lũ thiết kế.

"Bên cạnh đó, hầu hết các hồ chứa thủy điện lớn khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã đạt 80-90% dung tích thiết kế. Thời điểm cao nhất đã có 29 hồ thủy điện phải xả lũ, một số hồ chứa xả lũ với lưu lượng lớn nhất đạt tới trên 11.000 m3/s (hồ sông Ba Hạ, tỉnh Phú Yên)," ông Hoài cho hay.

Nhận định tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng, tình trạng mưa lũ đang xảy ra và có thể tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới do đó các địa phương cần chủ động rà soát lại những khu vực nguy hiểm để sơ tán người dân.

“Sau khi vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, các địa phương tiếp tục huy động các lực lượng khôi phục các công trình thiết yếu, hỗ trợ nhân dân khôi phục nhà cửa, sản xuất sớm ổn định đời sống,” Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Theo đó, chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức điều tra vết lũ, nhận dạng lũ; đánh giá ảnh hưởng, tác động tới đời sống, cơ sở hạ tầng vùng hạ du của các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trong hai đợt mưa lũ vừa qua. Từ đó đề xuất trình Chính phủ giải pháp căn cơ đảm bảo phòng, chống lũ an toàn, phù hợp với từng giai đoạn hiện nay.

Xay dung ban do ngap lut vung ha du cac ho chua de ung pho mua lu hinh anh 2Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lập bản đồ ngạp lụt vùng hạ du các hồ chứa để ứng phó mưa lũ. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ ngành liên quan tăng cường quản lý, giám sát xả lũ các hồ chứa, đồng thời điều chỉnh phù hợp với thực tế để đảm bảo tích nước, phục vụ sản xuất năm 2017.

“Đồng thời các đơn vị cần nâng cao công nghệ dự báo bao gồm hệ thống quan trắc, rada, lưới trạm khí tượng thủy văn, nhất là tại các vùng địa hình phức tạp, chia cắt để đáp ứng yêu cầu của công tác dự báo mưa lũ ngày càng đòi hỏi phải chính xác và kịp thời hơn. Huy động các nguồn lực hợp pháp trong xã hội để tăng các trạm đo mưa, mực nước tự động tại cộng đồng, nhất là đối với các vùng thường xuyên bị ngập lũ, sạt lở đất,..” Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh./.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, từ đầu năm đến nay thiên tai đã làm 179 người chết và mất tích, tổng thiệt hại ước tính là 36.276 tỷ đồng. Riêng trong hai đợt mưa lũ vào giữa tháng 10/2016 và đầu tháng 11/2016 tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã làm 65 người chết và mất tích, tổng thiệt hại về vật chất ước tính trên 7.198 tỷ đồng.

Chính phủ, các Bộ ngành đã tập trung hỗ trợ các địa phương huy động các đơn vị phân công cụ thể cho các cán bộ chủ chốt phụ trách địa bàn trực tiếp cùng với chính quyền cơ sở chỉ đạo công tác ứng phó khắc phục hậu quả, vệ sinh môi trường, thống kê đánh giá thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hiện, Chính phủ đã xuất cấp 4.414 tấn lương thực, 400.000 viên Cloramin B, 200 cơ số thuốc hỗ trợ 4 tỉnh Thanh Hóa Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Trong số đó, Nghệ An nhận 908,235 tấn gạo; Hà Tĩnh nhận 2005,905 tấn gạo; Quảng Bình nhận 1.500 tấn gạo và mỗi tỉnh 100.000 viên thuốc Cloramin B và 50 cơ số thuốc.

Bên cạnh đó, các Bộ ngành liên quan cũng đã trình Chính phủ hỗ trợ mức kinh phí là 305 tỷ đồng cho 14 tỉnh bị thiệt hại trong hai đợt lũ vừa qua và 2.016 tấn lúa giống, 325 tấn ngô, 58 tấn rau.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lập bản đồ ngập lụt vùng hạ du các hồ chứa

Thanh Tâm (Vietnam+)