Xu ly tinh trang pha rung o Khu bao ton thien nhien Bac Huong Hoa hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Ngày 24/11, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị khẩn trương kiểm tra, xử lý phản ánh tình trạng phá rừngKhu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa ở địa phận xã Hướng Sơn, huyện miền núi Hướng Hóa có nhiều cây gỗ rừng bị chặt hạ, cùng nhiều phách gỗ rừng được tập kết ở bờ suối và trong rừng.

Ngày 24/11, đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Hướng Sơn cho biết, bước đầu chính quyền xã đã xác định có hơn 10 cây gỗ rừng có đường kính trên 60cm bị chặt hạ trái phép.

[Lâm tặc đốn hạ lim xanh cổ thụ ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Núi Ông]

Ngoài ra còn có nhiều phách gỗ đang được lực lượng chức năng xác định khối lượng. Qua điều tra, một số đối tượng chặt phá rừng trái phép là người dân địa phương ở thôn Cát, xã Hướng Sơn.

Thời gian chặt phá rừng diễn ra cách nay khoảng một tháng. Khi đó các đối tượng đã lợi dụng tình hình mưa lũ phức tạp, cùng với địa hình chia cắt để chặt hạ cây gỗ rừng, nhằm mục đích lấy gỗ về làm nhà ở. Xã Hướng Sơn cũng đã thành lập tổ công tác để xử lý vụ việc này.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa được thành lập theo Quyết định số 1183/QĐ-UB của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, ngày 7/7/2010.

Khu Bảo tồn này có diện tích tự nhiên trên 23.450 ha là khu vực có tính đa dạng sinh học cao, có vị trí vai trò quan trọng trong phòng hộ đầu nguồn, điều tiết nguồn nước và bảo vệ môi trường./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)