Xử lý vi phạm gây ô nhiễm môi trường, xả thải trực tiếp ra sông Hậu

UBND thành phố Long Xuyên ra quyết định xử phạt các hành vi vi phạm hành chính Công ty TNHH Châu Việt Long với số tiền 36 triệu đồng vì xả thải trực tiếp ra sông Hậu, không qua xử lý nước thải.
Xử lý vi phạm gây ô nhiễm môi trường, xả thải trực tiếp ra sông Hậu ảnh 1Công ty TNHH Châu Việt Long bị phạt số tiền 36 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại Chợ đầu mối thủy hải sản, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. (Nguồn: CAND)

Chiều 21/5, ông Tô Hoàng Môn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang thông tin về việc xử lý vi phạm gây ô nhiễm môi trường tại Chợ đầu mối thủy hải sản Bình Khánh, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Trước đó, người dân phản ánh Chợ đầu mối thủy hải sản Bình Khánh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Việt Long đã xả thải trực tiếp ra sông Hậu mà không qua bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào.

Từ phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang đã phối hợp Ủy ban Nhân dân thành phố Long Xuyên vào cuộc, tiến hành rà soát, kiểm tra và xử lý.

Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng xác định, Chợ đầu mối thủy hải sản Bình Khánh có một số vi phạm như rác thải sinh hoạt từ hoạt động của chợ chưa được thu gom triệt để, hiện trạng còn rác thải ứ đọng dưới đường cống thu gom nước thải và khu vực dưới sông cặp bờ kè của chợ.

Dọc bờ kè của chợ phát sinh các đường ống nhựa PVC đường kính 114mm đấu nối từ khu vực nhà lồng chợ ra sông Hậu, hiện trạng được bịt kín đầu ra bằng nút chụp nhựa. Đường cống thu gom nước thải về hệ thống xử lý nước thải tập trung của chợ thay đổi so với nội dung trong bản Kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận....

[Kiến nghị thu giấy phép sản xuất với các công ty xả thải ra sông Mã]

Ông Tô Hoàng Môn cho biết thêm Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang xác định hoạt động của Chợ đầu mối thủy hải sản Bình Khánh gây ô nhiễm môi trường khi xả thải trực tiếp ra sông Hậu là có cơ sở.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, làm việc với cơ quan chức năng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Việt Long đã nhận thức được hành vi vi phạm, khắc phục các sự cố môi trường, có phương án nhanh để xử lý ô nhiễm, bước đầu khắc phục sự cố không để lan rộng ô nhiễm môi trường. Đến nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Việt Long cơ bản đã khắc phục xong sự cố.

"Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang đã yêu cầu doanh nghiệp đình chỉ mọi hành vi xả thải vào nguồn nước khi giấy phép xả thải vào nguồn nước của Công ty chưa được cấp lại. Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát và xử lý hành vi xả thải không phép (nếu có) của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật," ông Môn nhấn mạnh.

Với các sai phạm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Việt Long, từ kết luận của Đoàn kiểm tra, Ủy ban Nhân dân thành phố Long Xuyên đã ra quyết định xử phạt các hành vi vi phạm hành chính với số tiền 36 triệu đồng, về các hành vi: thực hiện không đúng một trong các nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận và hành vi xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý môi trường; không vận hành thường xuyên đối với công trình bảo vệ môi trường.

Ủy ban Nhân dân thành phố Long Xuyên yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Việt Long thực hiện khắc phục ngay các nội dung vi phạm. Phía Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Việt Long đã chấp hành Quyết định xử phạt của Ủy ban Nhân dân thành phố Long Xuyên, nộp tiền phạt vào ngày 11/5 vừa qua.

Hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Việt Long đã tháo dỡ các đường ống thoát nước từ khu vực nhà lồng chợ ra Sông Hậu; tổ chức thu gom triệt để rác trong và xung quanh khu vực chợ; đã liên hệ và hợp đồng Công ty Cổ phần Giải pháp môi trường ARES để sửa chữa và vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung; lập lại hồ sơ bản vẽ đường cống thu gom nước thải về hệ thống xử lý nước thải tập trung theo hiện trạng; xin cấp lại giấy phép xả thải vào nguồn nước..../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục