Xuat hien tinh tiet moi trong vu CFO Huawei bi bat giu o Canada hinh anh 1CFO Huawei Mạnh Vãn Chu. (Nguồn: ctvnews.ca)

Vụ Chính quyền Mỹ cáo buộc và đề nghị Canada bắt giữ giám đốc tài chính (CFO) Huawei đã xuất hiện những tình tiết mới hé lộ vai trò của hãng công nghệ Trung Quốc trong các giao dịch với Iran, Syria.

Chính quyền Mỹ cáo buộc giám CFO Mạnh Vãn Chu lừa dối các ngân hàng quốc tế trong việc thanh toán bù trừ các giao dịch với Iran bằng cách tuyên bố độc lập với hai công ty Skycom hoạt động tại Tehran và công ty chủ quản của Skycom là Canicula đăng ký kinh doanh tại Mauritius, trong khi thực tế Huawei đã kiểm soát cả hai công ty.

Các hồ sơ của Huawei và các tài liệu khác được hãng tin Reuters thu thập được ở Iran và Syria cho thấy Huawei, nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, có mối liên hệ chặt chẽ với cả hai công ty trên.

Các tài liệu tiết lộ rằng một giám đốc điều hành cấp cao của Huawei dường như đã được bổ nhiệm làm giám đốc Skycom ở Iran. Các tài liệu cũng cho thấy ít nhất ba cá nhân có tên Trung Quốc đã ký quyền chủ tài khoản tài khoản ngân hàng Huawei và Skycom ở Iran. Reuters cũng phát hiện ra rằng một luật sư Trung Đông cho biết Huawei đã tiến hành các hoạt động ở Syria thông qua Canicula.

Trước đây, Reuters cũng từng báo cáo về mối liên hệ tài chính và nhân sự giữa Huawei và Skycom, bao gồm cả việc bà Mạnh đã phục vụ trong ban giám đốc Skycom, từ tháng 2/2008 đến tháng 4/2009.

Mối quan hệ giữa Huawei và hai công ty có thể sẽ là trung tâm của vụ kiện của Mỹ chống lại bà Mạnh, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, và làm suy yếu thêm lý lẽ khi Huawei tuyên bố rằng Skycom chỉ là một đối tác kinh doanh nối dài.

Chính quyền Mỹ khẳng định Huawei giữ quyền kiểm soát Skycom, sử dụng công ty con này để bán thiết bị viễn thông cho Iran và chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng quốc tế, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ.

Bà Mạnh hiện đang được cho tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD vào ngày 11/12/2018 và vẫn ở Vancouver trong khi Washington muốn dẫn độ bà sang Mỹ.

Tại Mỹ, bà Mạnh sẽ phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến một loạt cáo buộc lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, với mức án tối đa là 30 năm cho mỗi tội danh./.
Việt Đức (Vietnam+)