Xung đột Hamas-Israel: Quá trình đàm phán ngừng bắn ở Gaza được nối lại

Phong trào Hamas xác nhận phái đoàn của lực lượng này sẽ tới Cairo vào ngày 7/4 để tham gia các cuộc đàm phán theo đề nghị của Ai Cập nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần.

Cảnh đổ nát sau vụ oanh tạc của Israel xuống miền Trung Gaza ngày 4/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau vụ oanh tạc của Israel xuống miền Trung Gaza ngày 4/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns và các nhà hòa giải từ Ai Cập và Qatar dự kiến sẽ nối lại các cuộc đàm phán tại Cairo trong ngày 7/4 nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, trong bối cảnh cuộc xung đột Israel-Hamas nổ ra 6 tháng trước đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Tờ The National News của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dẫn nhiều nguồn tin thân cận với tiến trình đàm phán cho biết các nhà hòa giải sẽ gặp người đứng đầu Cơ quan Tình báo Mossad của Israel David Bernea để thảo luận về việc Israel ngừng các cuộc tấn công Gaza.

Một nguồn tin chính trị Palestine tiết lộ rằng mục tiêu chính của các cuộc đàm phán tại Cairo cuối tuần này là đạt được lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần. Theo nguồn tin này, đây cũng là mục tiêu của Washington.

Trong một tuyên bố, phong trào Hamas xác nhận phái đoàn của lực lượng này do ông Khalil Al Hayya dẫn đầu sẽ tới Cairo vào ngày 7/4 để tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn theo đề nghị của Ai Cập.

Hamas khẳng định sẽ yêu cầu Israel "chấm dứt hoàn toàn hành vi tấn công, rút lực lượng khỏi Gaza, cho phép những người di tản trở về nhà và tiến tới một thỏa thuận trao đổi tù nhân nghiêm túc."

Các vòng đàm phán ngừng bắn trước đó đã không đạt được kết quả vì Israel yêu cầu Hamas thả tất cả các con tin còn lại ở Gaza, trong khi lực lượng Hamas nói rằng các con tin sẽ được phóng thích từng giai đoạn và bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng phải dẫn một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Vòng đàm phán sắp tới diễn ra trong bối cảnh Mỹ và đồng minh Israel đang ngày càng trở nên căng thẳng sau cuộc không kích trong tuần này của Israel khiến một số nhân viên cứu trợ nước ngoài ở Gaza thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 4/4 nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Mỹ có thể sẽ thay chính sách với Gaza, nếu như Israel không thực hiện ngay lập tức các bước nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại vùng lãnh thổ này.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết ông Biden đã yêu cầu ông Netanyahu trao quyền cho các nhà đàm phán Israel ở Cairo để có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn càng sớm càng tốt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục