Y, bac sy truc cap cuu dip Tet: Nhung hy sinh tham lang vi nguoi benh hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà Tết cho đội ngũ y bác sỹ. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Trận chiến COVID-19 là trận chiến chưa từng có trong tiền lệ. Những ngày Tết, ở khắp mọi miền của đất nước có rất nhiều đội ngũ y bác sỹ để bảo vệ, chăm sóc, điều trị cho người bệnh đã phải ở lại bệnh viện đón Tết tại các cơ sở y tế, các trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19.

Năm mới, chia sẻ sự khó khăn với đội ngũ y bác sỹ và tất cả các lực lượng khác như bộ đội, biên phòng, công an… không có những ngày nghỉ Tết. Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh đó là những hy sinh thầm lặng của các lực lượng phòng chống dịch để ngăn chặn không để dịch bệnh COVID-19 lan rộng.

Công tác cấp cứu được đặt lên hàng đầu

Sáng 11/2 (30 Tết), Giáo sư Nguyễn Thanh Long - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm, chúc Tết và động viên các y bác sỹ trực Tết và tặng quà cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương.

[Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác trực cấp cứu tại các bệnh viện]

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã dành nhiều thời gian đến hỏi thăm, động viên các y bác sỹ đang làm việc tại khu vực cấp cứu. Bộ trưởng cũng đã đến các giường bệnh thăm, động viên, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Về công tác khám chữa bệnh dịp Tết Tân Sửu, giáo sư Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết mỗi ngày có khoảng 250 cán bộ y bác sỹ của bệnh viện trực, chủ yếu tại khu vực cấp cứu và khu hồi sức, đảm bảo tất cả người bệnh ở lại điều trị trong dịp Tết đều được chăm sóc y tế đầy đủ, chu đáo. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị các phần quà để tặng các bệnh nhân ở lại viện trong dịp Tết nhằm động viên người bệnh yên tâm điều trị...

Theo giáo sư Trần Bình Giang, để đảm bảo công tác trực cấp cứu bệnh viện đã chia thành 4 nhóm bác sỹ trự: chấn thương, tiêu hoá, tiết niệu… và tất cả các chuyên khoa đều có người trực. Ngày 28 Tết, các bác sỹ của bệnh viện đã mổ cấp cứu cho 29 trường hợp, ngày 29 Tết mổ cấp cứu 28 trường hợp.

“Năm nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên số lượng bệnh nhân ở nhóm chấn thương giảm, chủ yếu là các bệnh nhân tai nạn giao thông. Đặc biệt, bệnh nhân ở tuyến dưới chuyển lên ít hơn, thường các bệnh viện chỉ chuyển các bệnh nhân nặng. Đội cấp cứu ngoại viện của bệnh viện luôn sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp.”

Y, bac sy truc cap cuu dip Tet: Nhung hy sinh tham lang vi nguoi benh hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phát biểu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, giáo sư Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong năm 2020, bệnh viện đã đạt được nhiều dấu ấn, là tuyến cuối cùng, cao nhất về ngoại khoa nên dù còn nhiều khó khăn. Bệnh viện đã thực hiện thành công các hoạt động về chuyên môn, kỹ thuật chuyên sâu, có nhiều sáng tạo. Bệnh viện đã đặt ra kỷ lục ghép tạng, sau đó lại cũng chính các đồng chí phá vỡ kỷ lục của mình, lập ra kỷ lục mới hơn, làm chủ nhiều kỹ thuật cao hơn về ghép tạng. Để làm được điều này cần phải có sự phối hợp hoạt động, làm việc theo nhóm và đặc biệt là tự tin về mặt chuyên môn kỹ thuật.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết ngành y tế coi năm 2020 là năm bản lề trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Năm 2021 sẽ là năm bứt phá trong tiến trình đổi mới của ngành. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, tự phá vỡ kỷ lục của chính mình, phải ghi dấu ấn trên bản đồ y khoa thế giới để khẳng định được vị thế của y tế Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đề nghị Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cần đổi mới mạnh mẽ trong đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2021, bệnh viện bắt buộc phải triển khai chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo về nhân lực... để cơ sở 2 sẵn sàng hoạt động…

Gần 1.000 bệnh nhi đón Tết ở viện

Tại Nhi Bệnh viện Trung ương, theo báo cáo, mỗi ngày nghỉ Tết các bác sỹ của bệnh viện vẫn tiếp đón khoảng vài trăm trường hợp nhập viện khám bệnh, đa số là những trường hợp khám cấp cứu (những ngày thường khoảng 5.000 bệnh nhân đến khám).

Hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương có gần 1.000 bệnh nhân ở lại viện điều trị, do vậy phải đón Tết trong bệnh viện.

Phó giáo sư Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Nhi Bệnh viện Trung ương cho hay trong năm 2020 có hơn 1 triệu trẻ em khám tại bệnh viện, số bệnh nhân điều trị nội trú hơn 100.000 bệnh nh, số ca phẫu thuật là 30.000 ca. Hầu hết các ca bệnh khó và phức tạp được chuyển tuyến từ các đơn vị nhi khoa trong khu vực phía Bắc. Ngoài ra, trong năm qua bệnh viện đẩy mạnh các hoạt động như nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, đào tạo.

Y, bac sy truc cap cuu dip Tet: Nhung hy sinh tham lang vi nguoi benh hinh anh 3Lãnh đạo Bộ Y tế tặng quà cho các y bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khi có dịch bệnh COVID-19, bệnh viện đã thực hiện nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ Bộ Y tế phòng chống dịch bệnh, đã thực hiện được hơn 23.000 xét nghiệm Realtime RT-PCR SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhi khoa. Bộ trưởng cho hay đây là bệnh viện luôn là cơ sở y tế được Bộ Y tế điều động để cùng với các đơn vị khác hỗ trợ các địa phương có dịch trong việc xét nghiệm SARS-CoV-2, điều trị như Hà Nội, Hải Dương.

Bộ trưởng mong muốn Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục tăng cường năng lực, chất lượng khám chữa bệnh; tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới. Bệnh viện phải phát triển toàn diện, chọn mũi nhọn, chuyên khoa để thể hiện trình độ y khoa của Việt Nam.../.

Thùy Giang (Vietnam+)