(Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu ngày 1/2 xác nhận tình hình an ninh tại thành phố Aden, thủ đô tạm thời của chính quyền Yemen, đã ổn định trở lại khi các phe phái tại đây nhất trí tuân thủ một lệnh ngừng bắn và khôi phục ổn định tại thành phố cảng miền Nam này.

Tuyên bố của liên quân Arab được đưa ra sau một cuộc họp quan trọng giữa các phái đoàn quân sự cấp cao của Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tại thành phố Aden, khẳng định các bên tại Yemen cam kết tôn trọng quyết định của Bộ chỉ huy liên quân thúc đẩy một lệnh ngừng bắn, đồng thời khôi phục sự ổn định tại Aden.

Liên quân nhấn mạnh rằng mục tiêu hiện nay là đảm bảo sự ổn định và an ninh của Yemen, tránh tất cả các hình thức gây bất ổn, giải quyết tất cả những bất đồng giữa các bên ở Yemen cũng như bảo vệ chủ quyền của quốc gia Trung Đông này.

[Yemen: Bất ổn leo thang, lực lượng ly khai tấn công dinh tổng thống]

Liên quân Arab cũng hối thúc tất cả các bên ở Yemen hành động một cách khôn ngoan và tập trung vào nhiệm vụ đánh bại lực lượng Houthi, đồng thời tuyên bố mục tiêu chung của Riyadh và Abu Dhabi là khôi phục an ninh và ổn định tại Yemen.

Tuyên bố nêu rõ Saudi Arabia và UAE luôn sát cánh cùng nhân dân Yemen và đang dẫn đầu các nỗ lực hòa giải giữa các bên đối địch tại quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh, hòa bình khu vực và quốc tế.

Cùng ngày, Đại sứ Saudi Arabia tại Yemen Mohammad Al Jaber nói rằng liên quân Arab đã giúp chấm dứt giao tranh tại Aden và các bên đối địch tại đây bày tỏ sẵn sàng tuân thủ một thỏa thuận do liên quân bảo trợ.

Viết trên tài khoản Twitter chính thức, ông Al Jaber cho biết liên quân đã đem lại sự bình yên cho Aden. Theo nguồn tin khu vực, lực lượng ly khai đã trao trả 2 căn cứ quân sự mà họ chiếm đóng cho Lữ đoàn 4 thuộc lực lượng của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi.

Phe ly khai cũng đã rút và trao trả các trụ sở cơ quan chính phủ mà họ chiếm giữ cho chính quyền sau 3 ngày giao tranh.

Trước đó ngày 31/1, thủ lĩnh phe ly khai ở miền Nam Yemen tuyên bố vẫn trung thành với Tổng thống được quốc tế công nhận Mansour Hadi.

Người đứng đầu Hội đồng chuyển tiếp miền Nam Yemen, ông Aidaroos al-Zubaidi tuyên bố ông không có kế hoạch từ bỏ cuộc chiến chống lại kẻ thù chung là lực lượng phiến quân Houthi.

Căng thẳng tại thành phố cảng Aden của Yemen bùng nổ vào ngày 28/1, hạn chót mà phe đòi ly khai đặt ra yêu cầu Chính phủ của Tổng thống Hadi phải từ chức.

Theo Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC), ít nhất 38 người đã thiệt mạng và 222 người khác bị thương tại Aden kể từ giao tranh bùng phát./.